ธันวาคม 8, 2022
หนังแอคชั่น สายลับ

หนังแอคชั่น สายลับ

หนังแอคชั่น สายลับ TENET หนังแอ็คชั่นไซไฟชั้นเยี่ยม ที่เล่นกับทฤษฏีย้อนเวลา ผสมความเป็นหนังสายลับ และไซไฟอิงวิทยาศาสตร์เข้าด้วยกัน กระทั่งเชิญให้ใครๆมึน ด้านผู้กำกับอย่างคริสโตเฟอร์ โนแลน แนะนำว่า “อย่าเพียรพยายามรู้เรื่อง ควรใช้ความรู้สึก” สำหรับการเสพภาพยนตร์เรื่องนี้

เป็นหนังอีกหัวข้อของโนแลนที่เกี่ยวโยงกับเวลา ซึ่งเป็นสิ่งที่โนแลนด์มักเสนอมาใช้เป็นองค์ประกอบในงานของเขา ตั้งแต่หนังแจ้งกำเนิดอย่าง Memento จนกระทั่งผลงานล่าสุดอย่าง หนัง Action  Dunkirk ผสมกับความชื่นชอบรวมทั้งคลั่งไคล้ในหนังสายลับจารชน James Bond 007 ของตัวโนแลน แล้วก็บ่มเพาะพัฒนาบทนานกว่าเกือบ 1 ทศวรรษ จนแปลงเป็น TENET ที่พาผู้ชมไปละลานตากับ หนังสายลับแอ็คชั่นที่มีกลิ่น James Bond พร้อมกันไปการท้าทฤษฏีที่เกี่ยวพันกับการย้อนเวลาทางด้านเรื่องราวก็จำเป็นต้องบอกว่า

เรื่องราวของ TENET ด้วยความเป็นลูกผสมของหนังสายแล้วก็ไซไฟ ในส่วนพาร์ทสายจำต้องบอกว่านั่นก็คือหนังสายลับที่มีเรื่องราวไม่ได้ต่างจากเดิมเสียเยอะแค่ไหน แม้กระนั้นโนแลนใช้แบบอย่างการนำเสนอในแบบเฉพาะของตน รวมทั้ง ความไซไฟอิงวิทยาศาสตร์มาสร้างความแตกต่างให้กับในส่วนนี้ ซึ่งก็ด้วยความไซไฟ-วิทยาศาสตร์นี่แหละ เลยอาจจะมีบางช่วง ทำเอาผู้ชมสับสนไปเสียบ้าง เพราะเหตุว่าหนังจะพ่นคำศัพท์วิทยาศาสตร์ที่เชิญเข้าใจยากสักหน่อยออกมาเป็นระยะๆโนแลนเองอยากก็ให้ความสมจริงสมจัง ถึงกับไปขอคำปรึกษาจากศ.จ.ด้านฟิสิกส์เพื่อบทสนทนาและเนื้อเรื่องออกมาสมจริง แต่ว่าโนแลนจะบอกใบ้ผ่านประโยคปรากฏในแบบอย่าง

“Don’t try to understand it. Feel it” หนังแอคชั่น สายลับ

(อย่าอุตสาหะทำความเข้าใจมัน ใช้ความสามารถสึกซะ) เนื่องจากบางเวลาหากคุณมัวแต่คิดจะทำความเข้าใจทฤษฏีบางข้อ คุณก็บางครั้งก็อาจจะตกรถพลาดรายละเอียดสำคัญอื่นๆ หนังแอคชั่นน่าดู2021 ของเรื่องไปจนถึงหมดก็เป็นได้สาย SPY หรือ จารชนเป็นคนที่รัฐบาลส่งไปล้วงความลับจากศัตรู เพื่อให้เป็นต่อด้านการทหาร หลายประเทศส่งสายลับเข้าไปในประเทศอื่นทั้งที่เป็นมิตรรวมทั้งศัตรู ถึงแม้ว่าเรื่องราวของพวกเขาจะเป็นความลับ แม้กระนั้นสายลับเกี่ยวกับประวัติศาสตร์สำคัญตลอดมา

โดยธรรมดา หลายประเทศถือว่าความประพฤติที่ทำโดยสายเป็นความผิดอาญา จะต้องได้รับโทษร้ายแรง เมื่อสายลับถูกจับได้ มักจะได้รับข้อเสนอในการลดโทษโดยการแลกกับการให้ข้อมูลสำคัญ เดี๋ยวนี้สายชอบปฏิบัติการในสายงานกิจการค้ายาเสพติด การก่อเหตุร้ายต่างๆ (อ้างอิง: วิกิพีเดีย)จะมองเห็นได้ว่า “สาย” เป็นอาชีพที่ต้องเสี่ยงภัย จึงจำเป็นที่จะต้องมีความเข้าใจในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็น การพูดได้หลายภาษา การฝึกหัดการต่อสู้ การวางเป้าหมาย หนังแอคชั่น สายลับ อื่นๆอีกมากมาย ฉะนั้น ภาพที่เรามองเห็นส่วนมาก สาย จึงเป็นคนที่ฉลาด ใช้ของไฮเทค ขับรถหรูมีลูกเล่น และก็จำต้องปลอมตัวอยู่เป็นประจำ ก็เลยทำให้มีผู้หญิงงามๆแวะเวียนมาอยู่ใกล้ไม่ซ้ำหน้า แต่ว่าแม้ว่าจะมีจุดเด่นหลายแบบ แต่เมื่อคุณเลือกที่จะเป็นสายลับแล้ว ก็จะไม่สามารถใช้ดำเนินชีวิตปกติได้อีกต่อไป

James Bond 007 (1962-2021)

เมื่อเอ๋ยถึงหนังสายลับ อันดับต้นๆที่คอหนังคิดถึงน่าจะเป็นชื่อของ James Bond อย่างไม่ต้องสงสัย กับภาพลักษณ์ของสายลับสุดเยี่ยม เต็มไปด้วยเสน่ห์และเครื่องใช้ไม้สอยไฮเทคมากมายก่ายกอง และในแต่ละภาคของหนังประเด็นนี้จะมีสาวๆงามๆเป็นที่รู้จักในนามของ Bond Girl หรือสาวของบอนด์ นั่นเอง หนังแฟรนไชส์ประเด็นนี้ออกฉายครั้งแรกในปี 1962 แล้วก็ยังฉายตลอดอยู่จนกระทั่งปัจจุบันนี้ (2021) ซึ่งในปัจจุบันมีทั้งหมด 25 ภาค แล้วก็มีนักแสดงที่รับบท หนังแอคชั่นสายลับ เจมส์ บอนด์ มาแล้วทั้งหมดทั้งปวง 6 คน เช่น ฌอน คอนเนอรี่ (1962-1967, 1971), จอร์จ ลาเซนบี้ (1969), โรเจอร์ มัวร์ (1973-1985), ทิโมธี ดาลตัน (1987-1989), เพียร์ซ บรอคอยสแนน (1995-2002) และก็คนล่าสุด แดเนียล เคร็ก (2006-ตอนนี้) โดย No Time To Die 007 พยัคฆีร้ายฝ่าเวลามรณะ จะเป็นภาคสุดท้ายที่ แดเนียล เคร็ก สวมบทนี้ ซึ่งแฟนๆของหนังเรื่องนี้อาจจะจำต้องติดตามกันต่อไปว่า เจมส์ บอนด์ คนถัดไปคือคนไหนกันแน่

THE EQUALIZER (2014) : มัจจุราชไร้เงา

โรเบิร์ต แม็คคอล ชายคนหนึ่งที่มานะล้างความผิดของตัวเองในอดีต โดยการเสนอตัวเข้าไปช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อน และก็ได้ช่วยเหลือผู้เป็นหญิงบริการวัยรุ่นที่กำลังเจอปัญหาใหญ่ จนกระทั่งเป็นเหตุให้เขาเข้าไปพันพัวกับกลุ่มมาเฟียสุดชั่วร้าย

INCEPTION (2010) : จิตพิฆาตโลก

ดอม คอบบ์ ขโมยมืออาชีพ ยอดเยี่ยมฝีมือด้านการดึงข้อมูล ฉกความลับล้ำค่าจากจิตไร้สำนึกเบื้องลึกระหว่างสภาวะความฝัน ซึ่งตรงเวลาที่จิตใจจะบอบบางที่สุด ความรู้ความเข้าใจที่หายากของคอบบ์ทำให้เขาเป็นผู้เล่นที่ละโมบ รวมทั้งเป็นผู้แอบหนีที่จำเป็นต้องสูญเสียทั้งหมดทุกอย่างที่เขารักไป คอบบ์ได้รับการหยิบยื่นโอกาสที่จะแก้เผ็ด หนังแอคชั่น สายลับ งานในที่สุดที่จะคืนชีวิตให้กับเขา นั่นเป็นการปลูกฝังความคิด หากทำสำเร็จ มันจะกลายเป็นอาชญากรรมที่สมบูรณ์แบบ แต่ไม่มีการวางเป้าหมายอย่างรอบคอบชนิดใดที่จะทำให้กลุ่มพร้อมประจันหน้ากับศัตรูอันตราย ที่ดูเหมือนจะรู้ล่วงหน้าถึงทุกความเคลื่อนไหว ศัตรูซึ่งมีเพียงคอบบ์ผู้เดียวที่จะเห็นได้

หนังสายลับแนวไซไฟแอ็กชัน “Men in Black: International” (2019)หนังสายลับ MIB หรือ หน่วยจารชนสากลพิทักษ์โลก ในภาคนี้เป็นการขยายองค์กรชุดสีดำ และก็ยังเกิดเรื่องแรกที่ไม่มี Will Smith เป็นดาราหลัก ซึ่งได้ Chris Hemsworth จาก Avengers: Endgame แล้วก็ Tessa Thompson จาก Thor: Ragnarok มารับบทนำเป็นคู่ซี้คู่ใหม่แทนผู้แสดงชุดเดิม เน้นปฏิบัติหน้าที่ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ จากตอนแรกอยู่ในเมืองนิวยอร์ก อเมริกา ทั้งคู่รับบทเป็นข้าราชการ H แล้วก็ M หนึ่งในหน่วยงาน MIB สาขาลอนดอน โดยมีบทบาทไขคดีฆาตเกลื่อนกลาดรรมลึกลับที่ก่อให้เกิดผลเสียไปทั่วโลก รวมทั้งยังเกี่ยวโยงกับสายพันธุ์เอเลี่ยนบนโลกอีกด้วย จะเรียกว่าเป็นอีกภารกิจกำจัดเอเลี่ยนครั้งใหญ่กับเหล่าผู้รักษาทีมใหม่เลยก็ได้ คนไหนกันที่ถูกใจมองฉากแอ็กชันมันๆภาพกราฟิกอลังการเยี่ยมๆหนังสายลับประเด็นนี้เป็นอีกหัวข้อที่ไม่สมควรพลาดครับผมหนังสายที่ถูกปัดฝุ่นอีกครั้ง

“JACK RYAN: SHADOW RECRUIT” (2014)

แจ็ค ไรอัน: สายไร้เงา เป็นหนังสายลับที่ถูกถือขึ้นมาปรับโฉมใหม่ด้วยการรีเมกโลกภาพยนตร์ของ Jack Ryan ซึ่งประเด็นนี้เป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 5 ที่เล่าย้อนกลับไปถึงครั้งแรกของการฝึกฝนแล้วก็ออกทำการ เนื้อเรื่องถูกปรับจากเดิมให้มองเป็นสายมากเพิ่มขึ้น โดยมี Chris Pine มารับบทนำ และ Kevin Costner เล่นบทเป็น Thomas Harper คุณครูของ Ryan นอกจากนั้นผู้กำกับ Kenneth Branagh ยังเข้ามารับบทเป็นตัวร้ายของเรื่องอีกด้วย ซึ่งต่อมาในปี 2018 เรื่องราวของ Jack Ryan ก็ถูกนำมาปัดฝุ่นอีกทีเป็นฉบับซีรีส์ทางช่อง Amazon Prime อีกด้วย คนไหนที่กำลังมองหาหนังสายลับที่มองเพลินๆมีทั้งการวิเคราะห์กลยุทธ์แล้วก็ฉากบู๊บันเทิงใจๆหัวข้อนี้ตอบปัญหาเลยล่ะขอรับ[

TINKER TAILOR SOLDIER SPY (2011) ถอดรหัสสายพันหน้า

​ย้อนไปในสมัยสงครามเย็นที่กำลังคุกรุ่น จอร์จ สไมลี่ย์ (แกรี โอลด์แมน) ข้าราชการสายลับที่เกษียณอายุไปแล้ว ถูกบังคับให้กลับมาดำเนินงานอีกครั้ง เพื่อหาสายลับรัสเซียที่กบดานอยู่ในหน่วยข่าวกรองของอังกฤษ

The Veil Day Break เกิดเรื่องราวของ ‘ฮันจีฮยอก’ สายสุดเก่งที่สูญเสียเพื่อนพ้องร่วมกลุ่มไปถึง 2 คน การที่จีฮยอกรู้สึกตัวกลับมา ทำให้คนภายในองค์ต่างสะดุ้งกันอย่างมากมาย แต่ว่าการกลับมาของจีฮยอกในคราวนี้เอามาด้วยซึ่งความเจ็บแล้วก็เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป ตามไปอ่านเรื่องย่อแล้วก็รีวิวกันได้เลยค่ะ

เรื่องย่อ : จีฮยอก สายลับดำมือหนึ่งของที่ทำการข่าวกรองแห่งชาติได้หายตัวไปจากการทำภารกิจรอบๆชายแดนจีนและก็ประเทศเกาหลีเหนือที่เหลียวหนิง เมืองจีน หนังแอคชั่น สายลับ ภายหลังหนึ่งปีผ่านไป จีฮยอก ได้ถูกเจอตัวอีกครั้งบนเรือ เขากลับมาในภาวะที่น่าสยดสยองแล้วก็จำเรื่องราวตลอดหนึ่งปีที่เขาหายตัวไปมิได้เลย มีสิ่งหนึ่งที่ฝังใจเขาเป็นการถึงแก่กรรมอย่างไร้ร่องรอยของคู่คิดทั้งยัง 2 คนจากภารกิจที่จีน การกลับมาของ ‘จีฮยอก’ และคู่หูคนใหม่ ‘ยูเจอี’ เพื่อสืบเสาะหาคนที่อยู่เบื้องหลังของภารกิจลับในคราวนั้น ผู้ใดกันกันที่เป็นผู้ทรยศต่อองค์กรไปตามลุ้นกันได้ในซีรีส์นะค่ะ

clarksail