มิถุนายน 2, 2023
หนังไทยตลก

หนังไทยตลก

หนังไทยตลก อีกหนึ่งผลงานการกำกับหนังตลกโปกฮาที่ไม่ค่อยจะปัง แต่ยังเปรี้ยงปร้างในหมู่คนเส้นตื้นของ ยอร์ช ฤกษ์ชัย ที่ฝากผลงานเอาไว้กับ “แสบสนิทศิษย์ส่ายหน้า” ที่ขึ้นแท่นหนึ่งในหนังขำขันไทยที่ดีเยี่ยมที่สุดไปเรียบร้อยแล้ว “โหด หน้า เหี่ยว” เพื่อเราแล้วตัวหนังก็มีลายเซ็นความเฟี้ยวไม่แพ้กันแต่ว่ามันยังไม่เช่นเดียวกับเท่าเรื่องอื่นๆ เพราะเหตุว่าคงอาจจะเป็นมุกตลกโปกฮาที่มิได้มีความโบ๊ะบ๊ะ หนังไทย ตลก ปลดปล่อยมุกสะเปะสะปะกันแบบ Traditional สักเท่าไหร่ แต่ผู้กำกับคัดเลือกที่จะใช้ความตลกขบขันซ่อนเร้นมาควบคู่กับบทของแต่ตัวละครเสียมากยิ่งกว่า

ตัวหนังมีเส้นเรื่องของมิตรภาพ ความรัก และความคับแค้นในแต่ก่อนที่ไม่เพลินลงของ 4 เพื่อนซี้ ที่เป็นนักเลงจากยุคอันธพาลครองเมืองที่เคยเรืองรอง และรอวันการพลิกมาแก้แค้นอย่าง โหด มัน ฮา จากนักเลง “หน้าเหี่ยว” ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดชื่อ

หนังไทยตลก

โหด หน้า เหี่ยว

ถือได้ว่าเป็นรูปยนตร์แนวแอคชั่น-คอมเมดี้ ที่เบาส่วนที่ใช้ในการประมวลผลแต่ไม่เบาสติปัญญา เพราะเลือกพุ่งเป้าไปที่ประเด็นความแสืบค้นและการแบ่งปันอภัย ในบรรยากาศ “เรโทร” หรือความเป็นหนังไทยสมัยโบราณ ผ่านเหตุการณ์และอาชีพของแต่ละผู้แสดง เกิดการปรุงแต่งความดราม่าเพื่อตัดความขำขันโปกฮาแบบค่อยข้างกลมกล่อม ถึงแม้ไม่ถึงกับทำได้ดีแต่ก็ชมเพลิดเพลินเจริญใจ

”วงการภาพยนตร์ก็นับเป็นวงการธุรกิจประการหนึ่ง” จึงควรทำความรู้ความเข้าใจตรงนี้ก่อนครับ ว่าผู้สร้างเเละนายทุนจะต้องลงทุนเเละลงเเรงสำหรับในการสร้างรูปยนตร์เรื่องหนึ่งมาให้เรา ๆ ท่าน ๆ ได้รับดูนั้นไม่ได้ง่าย ธุรกิจจำเป็นต้องมีการลงทุนเเละควรมีผลเจือการที่เป็นกำไรเพื่อที่จะหล่อเลี้ยงคนทำงาน

โดยเหตุนี้การสร้างหนังให้เข้าถึงได้ไม่ยากเเละเข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัยนั้นก็ช่วยเสริมเติมค่าแรงงานให้มากขึ้น ส่งผลให้ผู้สร้างมีกำลังใจสำหรับในการปฏิบัติงานเเละประดิษฐ์ผลงานดี ๆ ต่อจากนี้เป็นต้นไป ด้วยประการฉะนี้ต้องการสนับสนุนหนังไทยอย่าเพลินเข้าไปดูในโรงภาพยนตร์กันเยอะ ๆ นะขอรับ มาครับมาสำรวจกัน

หลวงพี่เท่ง (2548)

พูดได้ว่าเป็นหนังตลกโปกฮาไทยที่อยู่คู่โรงหนังมาอย่างช้านานเพื่อ หลวงพี่เท่ง ซึ่งในภาคแรกนี้รับบทโดย เท่ง เถิดเทิง กับสถานะการณ์ของสมัยเก่านักเลงที่กลับตัวกลับใจมาบวชเป็นพระและมาจำวัดอยู่ภายในที่ที่ชาวบ้านหมดความศรัทธาในพุทธศาสนา แต่กลับไปเลื่อมใสในเจ้าพ่อร่างทรง การมาของหลวงพี่เป็นเหมือนการกอบกู้ศรัทธาของศาสนาที่ชาวบ้านหลงลืมเลือนไป หนังยิงมุกได้จังหวะคลุกเคล้ากันกับการแสดงของ เท่ง เถิดเทิง

นำมาซึ่งการทำให้หนังหัวข้อนี้เรียกเสียงฮาได้ตลอดทั้งเรื่อง โดยหนัง หลวงพี่เท่ง ยังมีให้ติดตามอีก 4 ภาค แถมยังมี หลวงพี่เท่ง 2 รุ่นฮาร่ำมั่งคั่งร่ำรวย (โหน้าจอี้ บอย), หลวงพี่เท่ง 3 (นิดหน่อย วงพรู), หลวงพี่แจ๊ส 4G (แจ๊ส ชวนชื่น) และภาคตอนนี้ หลวงพี่แจ๊ส 5G (แจ๊ส ชวนชื่น) คนไหนที่ติดอกติดใจหลวงพี่ก็ตามดูกันได้ยาว ๆ ซึ่งใจความหลัก ๆ ที่หนังชี้แนะยิ่งกว่านั้นความครึกครื้นแล้วยังสอดแทรกไปด้วยข้อคิดสำหรับการใช้ชีวิตอีกต่างหาก

ผลงานหนังตลกบันเทิงใจแนวอีสานบ้านเฮา ที่ 3-4 ปีหลังมานี้หนังแนวไทบ้าน-หน้าฮ้านประกอบมนต์เพลงหมอลำแปรเปลี่ยนเป็นหนังอีกหนึ่งแนวที่มีออกมาให้ชมกันเยอะ และบรรลุความสำเร็จในกลุ่มวัตถุประสงค์คนชมอีสานอย่างน่าเฝ้าดูมอง และกับทีมนักบ่งบอกเรื่องนี้ที่ยกกันมาจากหนังฮักมีคุณค่าและราคาที่สูง เมื่อปีก่อน

ทั้งเบิ้ล ปทุมราช, แซ็ค ชุมแพ, ก้อง ห้วยไร่, ธัญญ่า อาร์สยาม และยังมี แน็ค-ชาลี ไตรรัตน์ จากหนังแฟนฉันที่กลับมามีกระแสไวรัลมากไม่น้อยเลยทีเดียวในปี 2562 ก่อนหน้าที่ผ่านมาจนโด่งอย่างกับอีกสักครั้งมาสมทบในหนังด้วย หนังฮักบวกฮา “ออนซอนเด้” ที่แสดงว่า น่ารัก งดงามประเด็นนี้กำกับโดยผู้กำกับคนเดิมจากฮักมีคุณค่าและราคาที่สูง นั่นคือ ธีรเดช สพันอยู่ และยังอำนวยการผลิตโดยเบิ้ล ปทุมราชที่เป็นนักส่อให้เห็นในเรื่องด้วย

เช่นเดียวกับฮักราคาแพงและหนังแนวไทบ้านเรื่องอื่น ๆ หนังไทยตลก ที่คงไม่ได้ทำเงินเยอะมากๆในเขตกรุงเทพและเชียงใหม่ แต่กับสายหนังภาคอีสานนั้นต้องบอกว่าแตกต่างอย่างสิ้นเชิง เนื่องด้วยหนังสร้างกำไรเป็นกอบเป็นกำจึงยังมีหนังไทบ้าน-หน้าฮ้าน ออกมาอย่างต่อเนื่อง

จุดแข็งก็คือการประสมประสานอย่างเหนียวแน่นของนักร้องอีสานที่กลายมาเป็นนักบ่งชี้กันแทบจะทุกเรื่อง และปีนี้เองก็ยังมีหนังไทบ้านXBNK48 จากใจผู้สาวคนนีี้ ที่น่าจะมาเจาะตลาดคนเมืองและเอาใจฐานแฟนคลับของวงไอดอลสาว BNK48 ที่เป็นการขยายจักรวาลไป cross over กับอีกกลุ่มเป้าหมายที่ฐานแฟนคลับแน่นอยู่เช่นกัน

รูปยนตร์ไทยชุด บ้านผีปอบ เปลี่ยนเป็นปรากฏการณ์อันสำคัญอย่างหนึ่งของวงการรูปยนตร์ไทย เมื่อรูปยนตร์ลำดับรอง ทุนสร้างไม่สูง เนื้อหาไม่สลับซับซ้อน ออกฉายเน้นที่โรงภาพยนตร์ในต่างจังหวัดและชานเมือง แต่เห็นว่าประสบความสำเร็จอย่างสูง เป็นที่นิยมอย่างรวมไปถึงทั่วประเทศ จนผู้ผลิตสามารถสร้างภาคต่อออกมาอย่างสม่ำเสมอได้อีกถึง 13 ภาค ในระยะเวลา 5 ปี ในขณะที่โรงรูปยนตร์ชั้นนำในกรุงเทพฯ จำเป็นต้องยอมเปิดรอบฉายให้รูปยนตร์เรื่องนี้ด้วย

บ้านผีปอบ ทั้ง 13 ภาค ล้วนมีเนื้อหาที่อย่างเดียวกัน คือ มีผีปอบอาละวาดขึ้นในพวกบ้าน แล้วใช้เวลาทั้งปวงในรูปยนตร์ไปกับการทำให้เห็นฉากการวิ่งหนีผี ซึ่งกลุ่มผู้สร้างและนักชี้ให้เห็นพยายามคิดสืบค้นกรรมวิธีการหนีผีต่าง ๆ ช้านานา เพื่อจะเรียกเสียงหัวพวกเราะสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก คือ การบรรลุเป้าหมายของรูปยนตร์ชุด บ้านผีปอบ ย่อมสะท้อนให้เห็นรสนิยมของผู้ชมรูปยนตร์ไทยได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งความนิยมในรูปยนตร์ที่คลุกเคล้าระหว่างหนังผีกับหนังน่าหัวเราะหรือความน่ากลัวกับความน่าน่าหัวเราะเอาไว้ภายในรูปยนตร์เรื่องเดียวกัน

ยายสั่งมาใหญ่ (I Am Grandmother)

หนังขบขันเรื่องท้ายสุดอย่าง “ยายสั่งมาใหญ่” ที่กำกับโดย นุ้ย เชิญยิ้ม (ดาวน่าหัวเราะชื่อเช่นเดียวกับในตำนาน น้องชายของโหน่ง ชะชะช่า และหนึ่งในผู้แสดงหลักของบริษัทฮาไม่จำกัดที่กำลังราวกับเป็นพลุแตกช่วงนี้) เรื่องแรกและเรื่องเดียวนี้ มีเสียงวิจารณ์ออกมาเยอะมาก

หลังจากหนังเข้าฉายว่าเป็นหนึ่งในหนังน่าหัวเราะที่ “ยอดแย่” ที่สุดจนจำเป็นต้องหยิบมาอยู่กับเรื่องที่หลายๆคนเสียดายเงินในกระเป๋าสตางค์อย่าง “ดึก ดำ ดึ๋ย” หรือ “อีเห็ดเผด็จศึก” อะไรทำนองนั้น ก็ไม่แปลกที่จะเป็นแบบนี้เนื่องจากว่าแค่ชื่อก็รับฟังชมไม่น่าเสียเวลาดูเลยเสียด้วยซ้ำ แล้วทำไมเราถึงยังอยากนำเสนอ?

ก็เพราะเหตุว่าว่าพวกเราเชื่อเรื่องสำหรับในการบ่งชี้ของผู้แสดง “ระดับครู” หลายๆ อย่าง นุ้ย เชิญยิ้ม, หม่ำ จ๊กม๊ก, จตุรงค์ ม๊กจ๊ก, โรเบิร์ต ดอกมะดัน (โรเบิร์ต สายควัน), น้าค่อม ชวนชื่น, โย่ง เชิญยิ้ม, ถั่วแระ เชิญยิ้ม, ตี๋ ดอกสะคาดหมาย, โป๊งเหน่ง เชิญยิ้ม, แอนนา ชวนชื่น ที่แม้ว่าจะได้รับบทที่แสนยอดห่วยจนจะต้องยกนิ้วให้ (ไม่น่าจะใช่นิ้วโป้งแน่ๆ)

แต่ก็ทำให้พวกเรายิ้มได้กับ “มุกตลกคาเฟ่” แบบยกขบวนเฮมาจากคาเฟ่ยุครุ่งเรืองที่เราเคยชมกันตาม VCD อย่างยิ่งจริงๆ ส่วนเนื้อเรื่องที่ไม่เป็นประโยชน์นี้จะให้เราสปอล์ยอีกครั้งก็น่าจะไม่เหลืออะไรให้ชม ดังนั้นแนะนำให้ไปหาชมเองน่าจะเซอร์ไพรส์เสียมากยิ่งกว่า

“หนังไทย” ทำรายรับสูงสุด ปี 2562

รสนิยมนี้มีมาก่อนหน้าที่ผ่านมาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น หนังเรื่อง พรายตะเคียน ออกฉายเมื่อปี พุทธศักราช 2483 (ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกรูปยนตร์ของชาติ ปี 2557) ก็มีฉากการวิ่งหนีผีแบบน่าน่าหัวเราะเป็นอย่างตลกเหตุการณ์ ซึ่งน่าจะได้แบบอย่างมาจากมุกขำขันสถานการณ์ต่าง ๆ ในหนังตลกขบขันจากต่างแดนที่ฉายกันอยู่ทั่วโลก เมื่อจำเอามาใช้ต่อ ๆ กัน ก็กลายเป็นขนบการทำให้ทราบตลกโปกฮาอย่างที่เรียกว่าจำอวด

จำอวดหนีผีในภาพยนตร์ไทย หนังไทยตลก ก็เลยสืบทอดมาเรื่อยๆ ๆ รูปยนตร์ผี แม่นาคพระโขนง ซึ่งสร้างมาก่อน พรายตะเคียน ไร้ฟิล์มเหลือให้พวกเราเห็นได้ชัด ก็เลยไม่รู้ว่ามีจำอวดหนีผีมั๊ย แต่ฉบับต่อ ๆ มาก็มักมีเสมอไป จนแม้มาถึงฉบับที่สร้างเห็นการณ์ในปัจจุบัน คือ พี่มากพระโขนง ก็ยังได้ปรากฏการวิ่งหนีผีแบบขบขันโปกฮาจากเหล่าบรรดานักบ่งชี้ขบขันในเรื่อง

ในตอนที่ภาพยนตร์ชุด บ้านผีปอบ ออกฉาย ได้มีรูปยนตร์ผีหลายๆ ๆ เรื่องที่อุตสาหะเลียนแบบการบรรลุผล แต่ก็ไม่บรรลุความสำเร็จมากเท่า บ้านผีปอบ ภาค 2 มีความสำคัญมากยิ่งกว่าภาคอื่น ๆ ดิ่งที่เป็นภาคแรกที่นำเสนอตัวละครปอบหยิบ ซึ่งรับบทแสดงโดย ณัฐนี สิทธิสมาน ซึ่งกลายเป็นตัวละครผีหลักในภาพยนตร์ชุดนี้ไปจนถึงภาคเดี๋ยวนี้ ท่าจีบมือของปอบตัวนี้ เป็นการผลิตเอกลักษณ์สำคัญประจำตัว

ซึ่งจะเป็นรูปจำอยู่ด้านในความจำของผู้คนสืบไปแม้จะมีการประดิษฐ์ผีปอบตัวอื่น ๆ ขึ้นมาก็ไม่เป็นที่ชื่นชอบเท่า ผู้แสดงปอบหยิบยังเป็นที่ชื่นชอบนอกจากในรูปยนตร์ชุดนี้แล้ว ยังไปเห็นได้ชัดตัวในภาพยนตร์และละครเรื่องอื่น ๆ ครอบคลุมสื่อประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ด้วย และกลับกลายเป็นบทประจำตัวของนักบ่งบอก ณัฐนี สิทธิสมาน ที่ยังอยู่ด้านในทรงจำของผู้ดูรูปยนตร์ไทยทุกท่าน

Dhamaka (2021)

สมัครสมาชิกคลิกที่รูป

ดูหนังออนไลน์ moviehdfree

สมัครสมาชิก ID LINE : @win666

https://clarksail.com/