มิถุนายน 2, 2023
ประวัติ วอลเลย์บอล

ประวัติ วอลเลย์บอล วอลเลย์บอล (Volleyball) เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมทั่วโลก ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยก็คงต้องการรู้จักดีกับที่มาที่ไปวอลเลย์บอลและกฏกติกาวอลเลย์บอล ให้มากขึ้นเพื่อความครึกครื้นสำหรับในการดูและเชียร์ตอนมีการประลอง ประวัติ วอลเลย์บอล

ที่มาที่ไปกีฬาวอลเลย์บอล ประวัติ วอลเลย์บอล

วอลเลย์บอลเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย ที่มีการประลองลำดับชาติ และนิยมเล่นกันอย่างล้นหลาม จนถูกรวมเข้ากันกับหลักสูตรการเรียนรู้การสอนชั้นมัธยมทำความเข้าใจในหลายโรงเรียนรู้ คนจำนวนไม่น้อยก็คงต้องการรู้จักกับที่มาที่ไปวอลเลย์บอลและกฏกติกาวอลเลย์บอล ให้เพิ่มขึ้นเพื่อที่จะความบันเทิงใจสำหรับในการดูและเชียร์ช่วงมีการประลอง

ประวัติวอลเลย์บอลในประเทศไทย

วอลเลย์บอลได้แพร่หลายๆเข้ามาในไทย ตั้งแต่เมื่อใดไร้หลักฐานรับรองแน่ชัด แต่ว่าทราบกันว่าในขั้นแรก ๆ เป็นที่นิยมเล่นกันในหมวดชาวจีนและชาวญวนมาก จนถึงมีการแข่งขันช่วงคณะ ชุมชน สโมสร และสมาคมขึ้น บางทีติดต่อและทำการสื่อสารชิงชัยกันไปในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และมีการประลองชิงถ้วยทองทางภาคใต้

ปี พุทธศักราช 2477 กรมพลทำความเข้าใจได้จัดพิมพ์กติกาวอลเลย์บอลขึ้น โดยอาจจะารย์นพคุณ พงษ์สุวรรณ เป็นผู้แปล และท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญในกีฬาวอลเลย์บอลเป็นเป็นอย่างมาก ก็เลยได้รับเชิญเป็นผู้พากย์เกี่ยวกับกลเม็ดเคล็ดลับกระบวนการเล่น ตลอดจนข้อตกลงการแข่งขันชิงชัยวอลเลย์บอล แก่บรรดาครูพลศึกษาทั่วประเทศในจังหวะที่กระทรวงศึกษาได้เปิดอบรมขึ้น

ใน ปีนี้เองกรมพลทำความเข้าใจได้จัดให้มีการประลองกีฬาประจำปีขึ้น และจำนวนกีฬาวอลเลย์บอลหญิงเข้าไว้ภายในรายการประลองเป็นครั้งแรก พร้อมกับในหลักสูตรของโรงศึกษาเล่าเรียนพลศึกษากลางได้กำหนดวิชาบังคับให้นักเรียน สตรีเล่าเรียนวิชาวอลเลย์บอลและเนตบอล ยุคนั้นมี น.อ.หลวงสุภชลาศัย ร.น. ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมพลเรียนรู้

กระทั่งปี พ.ศ. 2500 ได้มีการตั้งขึ้น “สมาคมวอลเลย์บอลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย” (Amature Volleyball Association of Thailand) โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อที่จะส่งเสริมและเผยแพร่กีฬาวอลเลย์บอลให้เจริญรุดหน้า และปฏิบัติงานจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลในระบบ 6 คน มีหน่วยราชการอื่น ๆ จัดการประลองประจำปี ยกตัวอย่างเช่น กรมพลทำความเข้าใจ กรมการคณะกรรมการกีฬาสถาบันอุดมศึกษา เทศบาลนครกรุงเทพฯ สภากีฬาทหาร ตลอดจนการแข่งขันกีฬาเขตแห่งประเทศไทย ได้เกิดการจัดชิงชัยทั้งชนิดทีมชายและกลุ่มหญิงประจำปีทุกปี

ประวัติวอลเลย์บอลเมืองนอก

กีฬาวอลเลย์บอล (Volleyball) นั้น ถือเกิดขึ้นตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1895 (พุทธศักราช 2438) โดย นายวิลเลียม จี. มอร์แกน (William G. Morgan) ผู้อำนวยการฝ่ายพลศึกษาของสมาคม Y.M.C.A. (Young Men’s Christian Association) ประเทศสหรัฐอเมริกา มีความต้องการที่จะมีกีฬาสำหรับเล่นในตอนฤดูหนาวแทนกีฬากลางแจ้ง เพื่อที่จะออกกำลังกายและพักหย่อนใจยามหิมะตก

โดย นายวิลเลียม จี. มอร์แกน เกิดไอเดียสำหรับในการพัฒนากีฬาวอลเลย์บอลขึ้น ขณะที่เขากำลังนั่งชมเทนนิส และคัดสรรค์นำเอาตาข่ายกลางสนามของกีฬาเทนนิส มาเป็นองค์ประกอบในกีฬาที่เขาคิดค้นหา และเลือกใช้ยางในของลูกบาสเก็ตบอล มาเป็นลูกบอลที่ใช้ตีโต้ตอบกันไปมา แต่ยางในของลูกบาสเก็ตบอลกลับให้น้ำหนักเบาจนเกินความจำเป็น ก็เลยเปลี่ยนไปใช้ลูกบาสเก็ตบอลแทน ซึ่งลูกบาสเก็ตบอลก็มีขนาดใหญ่และน้ำหนักมากเกินความจำเป็นอีก เขาจึงสั่งทำลูกบอลขึ้นมาใหม่โดยยิ่งไปกว่านั้น ในขนาดเส้นรอบวง 25-27 นิ้ว และเจาะจงน้ำหนักไว้ที่ 8-12 ออนซ์ ต่อจากนั้นจึงตั้งชื่อกีฬาประเภทนี้ว่า มินโทเนตต์ (Mintonette)

ต่อจากนั้น ชื่อเรื่องของ มินโทเนตต์ (Mintonette) ถูกกลายเป็น วอลเลย์บอล (Volleyball) หลังได้รับคำเสนอแนะจาก ศาสตราจารย์ อัลเฟรด ที เฮลสเตด (Professor Alfred T. Helstead) ในงานประชุมสัมมนาผู้บังคับบัญชาทางพลเรียนรู้ที่วิทยาลัยสปริงฟิลด์ (Spring-field College) เมื่อปี ค.ศ. 1896 (พ.ศ. 2439) และกลับกลายเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมในหมวดหมู่ประชากรชาวอเมริกัน จนแพร่หลายๆออกไปทั้งโลก รวมทั้งมีการแก้ไขและปรับปรุงอยู่เป็นระยะ

กติกาวอลเลย์บอล

การชมกีฬาวอลเลย์บอล หลายท่านอาจจะยังไม่รู้เรื่องข้อตกลงวอลเลย์บอลมากนักการวนหน้าที่ของนักกีฬาในสนาม การเสิร์ฟ การเล่นโอกาสในแต่ละแดน เป็นต้น เราจึงมีระเบียบกติกาการประลองวอลเลย์บอลมาฝากกัน เพื่อการชมกีฬาวอลเลย์บอลให้สนุกและได้อรรถรสสำหรับเพื่อการชมมากยิ่งขึ้น

ขนาดสนามวอลเลย์บอล

ต้องเป็นพื้นไม้หรือพื้นปูนที่มีใบหน้าเรียบ ไม่มีสิ่งกีดขวาง

เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 9 เมตร ยาว 18 เมตร ความสูงจากพื้นราวๆ 7 เมตร มีบริเวณโดยรอบห่างจากสนามประมาณ 3 เมตร

แต่หากเป็นสนามหลักเกณฑ์ในชั้นนานาชาติ เฉพาะเจาะจงให้รอบสนามห่างจากสนามประมาณ 5 เมตร ด้านหลังห่าง 8 เมตร และมีความสูง 12.5 เมตร

เส้นรอบสนาม (Boundary lines) ทุกเส้นควรต้องกว้าง 5 เซนติเมตร เป็นสีที่มีน้ำหนักอ่อนตัดกับพื้นสนาม สังเกตเห็นได้แจ้งชัด

เส้นแยกประเภทเขตแดน (Center line) ที่อยู่ตรงกลางสนาม จำเป็นจะต้องอยู่ใต้ตาข่าย หรือดิ่งกับเสาตาข่ายพอดี

ตาข่าย

จะควรมีความสูงจากพื้น 2.43 เมตร กว้างขวาง 1 เมตร ยาว 9.5 – 10 เมตร

หมายกำหนดการในตาข่ายกว้าง 10 เซนติเมตร ผู้ติดไว้กับเสากลางสนาม

ตาข่ายเพื่อกลุ่มสตรีสูง 2.24 เมตร

ลูกวอลเลย์บอล

เป็นทรงกลมมีเส้นรอบวงราวๆ 65-67 เซนติเมตร น้ำหนัก 260-280 กรัม

ทำจากหนังสังเคราะห์ที่ยืดหยุ่นได้

ซึ่งในการประลองชั้นเชิงโลกจะใช้ลูกบอล 3 ลูกต่อการแข่งขัน เพื่อจะความต่อเนื่องถ้าบอลออกนอกสนาม
ผู้เล่น

ในทีมจะต้องมีผู้เล่นไม่เกิน 12 คน ผู้ฝึกฝนสอน 1 คน เครื่องช่วยผู้ฝึกฝนสอน 1 คน เทรนเนอร์ 1 คน และแพทย์ 1 คน

ผู้เล่นจะลงเล่นในสนามได้ทีละ 6 คน โดยแยกแยะออกเป็นเค้าหน้าข่าย 3 คน และด้านหลังอีก 3 คน

สามารถแปลงตัวผู้เล่นทีละกี่คนก็ได้เหมือนกัน โดยผู้เล่นเดิมที่ถูกเปลี่ยนออก สามารถแปลงกลับมาเล่นในสนามได้อีก

การแต่งกายในชุดแข่ง จำเป็นต้องแต่งกายเหมือนกันทั้งกลุ่ม รวมตัวกันไปด้วย เสื้อสวมคอ กางเกงขาสั้น ถุงเท้า และรองเท้าผ้าใบพื้นยางที่ไร้ส้น โดยผู้เล่นแต่ละคนจะต้องติดลำดับที่กำกับไว้ที่เสื้อ ชี้เฉพาะให้ใช้เลข 1-18 เท่านั้น สำหรับผู้บังคับบัญชากลุ่มจะควรมีแถบผ้าขนาด 8×2 เซนติเมตร ติดอยู่ใต้ลำดับที่รอบๆอกเสื้อด้วย

การคิดคะแนนกีฬาวอลเลย์บอล

ทีมจะได้คะแนนเมื่อลูกบอลตกลงในเขตสนามของฝ่ายดิ่งข้าม โดยนับเป็นลูกละ 1 คะแนน และหากเกิดการเสียคะแนน จะต้องแปลงให้ทีมที่ได้คะแนนเป็นผู้เสิร์ฟ

ถ้าทีมไหนได้คะแนนครบ 25 คะแนนก่อน ก็จะเป็นผู้ชนะในเซตนั้นไป แต่หากคะแนนเสมอกันที่ 24-24 จำเป็นต้องเกิดการดิวซ์ (Deuce) ซึ่งก็คือจะต้องทำคะแนนให้มากยิ่งกว่าอีกฝ่าย 2 คะแนน ถึงจะเป็นผู้ชนะ ได้แก่ 26-24 หรือ 27-25 ฯลฯ
จำเป็นต้องแข่งกันให้ชนะ 3 ใน 5 เซต จึงจะเป็นผู้ชนะในเกมนั้น

กระบวนการเล่นวอลเลย์บอล

ทีมที่ได้เสิร์ฟ จำเป็นที่จะต้องให้ผู้เล่นที่อยู่ด้านในตำแหน่งขวาข้างหลัง เป็นผู้เสิร์ฟเพื่อจะเปิดเกม หลังจากนั้นผู้เล่นทุกตำแหน่งจะขยับตำแหน่งวนไปตามเข็มนาฬิกา

การเสิร์ฟจำเป็นที่จะต้องรอรับฟังสัญญาณนกหวีดก่อน และให้เริ่มเสิร์ฟลูกบอลข้างใน 5 วินาที

ทีมที่ได้คะแนนจะเป็นผู้ได้เสิร์ฟ ตราบจนกระทั่งจะเสียคะแนนให้ฝ่ายดิ่งข้ามจึงจะแปลงเสิร์ฟ

เมื่อลูกเข้ามาในแคว้นของทีม จะสามารถเล่นบอลได้เยอะที่สุด 3 ครั้งแค่นั้น

สามารถบล็อคลูกบอลจากฝ่ายดิ่งข้ามที่เค้าหน้าข่ายได้ แต่หากผู้เล่นล้ำเข้าไปในแดนของฝ่ายตรงข้ามจะถือได้ว่าฟาวล์

สามารถขอตอนนอกได้ 2 ครั้งต่อ 1 เซต ให้ระหว่างครั้งละ 30 วินาที

ทุกครั้งที่แข่งจบ 1 เซต จะต้องเกิดการเปลี่ยนแปลงฝั่ง

ประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากวอลเลย์บอล

ส่งผลให้ดวงใจร่าเริงแจ่มใส

นำมาซึ่งการทำให้ร่างกายแข็งแรงมีสุขภาพดี

ได้แก่การใช้ช่วงว่างให้เกิดคุณประโยชน์

สร้างความมีน้ำใจนักกีฬา เคยชินแพ้ชนะ และอภัย

ช่วยเสริมสร้างความรักคนไหน่สามัคคีรักคนใด่กันในหมุ่คณะ

สนับสนุนการผลิตวินัยให้กับตนเอง ตลอดคุณธรรม จริยธรรม

ช่วยเสริมสร้างขีดความสามารถทางร่าางกายให้สมบูรณ์ แข็งแรง

ช่วยพัฒนาระบบการเคลื่อนไหวให้เป็นไปด้วยความคล่องแคล่วว่องไว

นำมาซึ่งการทำให้เป็นผู้จัดการกับปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี มีความกล้าหาญ ไว้ใจในตัวเราเอง

เป็นกีฬาที่ช่วยส่งเสริมบุคลิกลักษณะของผู้เล่นประการหนึ่ง เนื่องจากว่าผู้เล่นจำเป็นต้องถูกฝึกฝนให้มีกฎที่ต้องปฏิบัติ มีวินัย มีเหตุผล เคยชินการเป็นผู้นำผู้ตาม และมีความรับผิดถูกใจในหน้าที่ของตน ซึ่งสิ่งพวกนี้จะเป็นการ ปลูกฝังนิสัย อันมีผลกระทบที่จะนำมาใช้ในชีวิตทุกวันด้วย

เป็นกีฬาที่มีกฎที่ต้องปฏิบัติตามกติกา ผู้เล่นจำเป็นจะต้องเคารพและประพฤติตามกฎระเบียบข้อตกลงการเล่น ด้วยเหตุนี้การเล่นวอลเลย์บอลชายหาด ย่อมช่วยสอนให้ผู้เล่นรู้จักความยุติธรรม มีความเข้มแข็งข่มใจ เคยชินเคารพสิทธิของคนอื่นๆ

เป็นวัสดุในการเป็นสื่อกลาง ก่อให้เกิดความสัมพันธ์เคยชินและมีสัมพันธ์ไมตรีอันดีต่อกัน ทั้งระหว่างด้านในประเทศ และตอนประเทศได้อย่างดี

 

clarksail