ตุลาคม 1, 2023
หนังออนไลน์ 2022 พากย์ ไทย

หนังออนไลน์ 2022 พากย์ ไทย หนังอัพเดทตลอด

หนังออนไลน์ 2022 พากย์ ไทย The Great Wall เดอะ เกรท วอลล์ ตั้งแต่ผู้กำกับ จางอวี้โหมว ผู้รังสฤษฏ์ภาพยนตร์จีนระดับตำนานของยุคนี้อย่าง The Hero (2002) มาคราวนี้ยังคว้าดารานำชายภาพยนตร์จีนที่บ้านพวกเราคุ้ยเคยอย่างยอดเยี่ยมอย่าง หลิวเต๋อหัว ที่เคยร่วมงานกันมาใน House of Flying Daggers (2004) มาร่วมเล่นบทสำคัญอีกทั้งดึงนางเอกสาวอปิ้ง จิ่งเถียน รวมทั้งนักแสดงขวัญใจวัยติ่งอย่าง ทางหาน สมัยก่อนสมาชิกที่วง EXO (ในบท หาน ทาง เอ้อขี้คร้านคิดชื่อใช่มั้ย)

มาเดินตบเท้านำกลุ่มศิลปินจีนในเรื่องอีกเพียบเลยทีเดียว (ก็เรื่องกำเนิดในเมืองจีนนี่นะ)การผนึกกำลังครั้งยิ่งใหญ่ระหว่างจีนกับอเมริกา หนังดูแลโดย Zhang Yimou ผู้กำกับคนที่ใครๆก็รู้จักที่ฝั่งทิศตะวันออก ใช้โปรดักชั่นตะวันตกระดับฮอลลีวู้ด ผู้แสดงดูเหมือนจะทั้งหมดเป็นทวีปเอเชีย มีตัวละครหลักเพียงแค่ 3 คนแค่นั้นที่เป็นฝรั่ง

ด้านฝั่งศิลปินอินเตอร์ก็ไม่น้อยหน้าเลยด้วยบารมีระดับ ลีเจนดาปรี่สตูดิโอ หนึ่งในยักษ์ใหญ่ที่แวดวงหนังฮอลลีวู้ดที่หากแม้เดี๋ยวนี้จะถูกกรุ๊ปทุนจีนเทคโอเวอร์ไปและจากนั้นก็ตาม (ด้วยเหตุฉะนี้เลยกำเนิดโปรเจกนี้ขึ้นมาล่ะมั้ง) ก็สามารถคว้าตัวพระเอกดังๆอย่าง แมตต์ เดมอน หรือ สายบอร์นที่พวกเราเคยชิน ร่วมกับ วิลเลม เดโฟ รวมทั้งดาราสายซีรีส์อย่าง เปโดร ขว้างสค้างล มาสมทบกองทัพในฝั่งชาวต่างประเทศอย่างสมน้ำสมเนื้อ

ด้านบทก็ใฝ่สูงพอได้ จากไอเดียเริ่มของ โธมัส ทูล ประธานของลีเจนดาปรี่ ก็ได้ส่งไม้แม้กระทั่ง แม็กซ์ บรู๊คส์ นักเขียนนิยายเรื่อง World War Z มาเขียนเรื่องราว ก่อนที่จะได้ โทนี่ กิลรอย ที่เคยส่งผลงานเยอะแยะทั้งยังหนังเครือญาติบอร์น อาร์มาเกดอน และก็ปัจจุบันกับ โร้กวัน มาเขียนบทภาพยนตร์ให้The Great Wall เดอะ เกรท วอลล์

หนังประเด็นนี้จะพูดถึงเหตุผลว่าเพราะเหตุไรเมืองจีนในอดีตกาลเมื่อ 1000 ปีกลายถึงจำเป็นต้องสร้างกำแพงขนาดยักษ์ที่มีขนาดความยาวถึง 5,500 ไมล์ ว่าในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่แค่คุ้มครองป้องกันฆ่าศึกเท่านั้น แม้กระนั้นยังเป็นการป้องการอสูรกายจากต่างดาวที่ตกมาพร้อมกับอุกาบาต อสูรกายเหล่านี้นอกเหนือจากที่จะถูกใจฆ่าคนเพื่อรับประทานเนื้อแล้วพวกมันยังมีความฉลาดไม่แพ้มนุษย์เลย แล้วก็สิ่งที่น่าสยดสยองมากยิ่งกว่านั้นไปอีก

ก็คือตัวประหลาดเหล่านี้ได้เพิ่มมวลชนขึ้นอย่างเร็วภายในช่วงระยะเวลาไม่นาน พวกมันได้บุกโจมตีกำแพงเมืองจีนเป็นประจำ แม้กระนั้นด้วยการคุ้มครองป้องกันของกองกองทัพทีู่ถูกฝึกฝนความสามารถมาอย่างยอดเยี่ยม แต่ละหน่วยล้วนมีความรู้ความสามารถที่ไม่เหมือนกันออกไป ก็เลยทำให้ยังสามารถคุ้มครองกำแพงเอาไว้ได้

แต่ว่าในทุกๆ60 ปีจะมีขณะที่พวกมันจะกลับมาจู่โจมใหม่อีกรอบ ภายใต้การสั่งงานของราชินีของพวกมัน กระทั่งมาวันหนึ่งในตอนนี้พวกทหารรับจ้างที่นำกลุ่มโดย ดาราหนังมากเรื่องมากความสามารถ อย่างแมตต์ เดม่อน และก็ เพโดร ขว้างสค้างล มีความต้องการดินปืน เพื่อนำไปขายก็เลยเดินทางมาที่จีน

ด้วยเหตุว่าทราบว่าจีนมีดินปืนอยู่จำนวนมาก กลางทางที่เขานอนพัก หนังออนไลน์ 2022 พากย์ ไทย อยู่ๆก็มีตัวประหลาดที่ดุร้ายแล้วก็คล่องแคล่วออกมาเล่นงานพวกเขาโดยไม่ให้ตั้งตัว จนกระทั่งมีผู้ได้รับบาดเจ็บตายไปผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยรายละเอียดกล่าวถึง กรุ๊ปทหารรับจ้างจากตะวันตกหลายเชื้อชาติที่แรมรอนผ่านช่องเขาแล้วก็การไล่ล่าของชนเผ่ามาตามหาดินปืนที่ร่ำลือกันว่าเป็นอาวุธพลานุภาพร้ายกาจ เพื่อนำกลับไปขายยังยุโรป

หนึ่งในนั้นเป็น วิลเลี่ยม (แมตต์) ยอดธนูมือขมัง รวมทั้ง โทวาร์ (เปโดร) คู่สมรสคู่เกลียดที่อดีตกาลเคยรบฟาดฟันกันแม้กระนั้นเวลานี้จำต้องมาร่วมมือกันเพื่อเงิน หนังเปลี่ยนฉากเข้าโหมดสยองขวัญอย่างเร็วเมื่อมีอสูรกายพุ่งเข้ารังแกกรุ๊ปทหารนี้ ก่อนสองเพื่อนจะหนีตายมาถึงกำแพงเมืองจีนเสร็จ แต่ดวงไม่ดีเยอะแค่ไหนที่วันนั้นบังเอิญเป็นวันที่ฝูงอสูรกายเข้าจู่โจมครั้งใหญ่ ซึ่งจะวนมาทุกๆรอบ 60 ปีด้วย

แต่ว่าผู้แสดงนำชายของเรื่องอย่างแมตต์ เดม่อน ก็สามารภเด็ดหัวพวกมันได้เช่นกัน กลางทางพวกเขาโดนทหารจีนจับตัวไปสอบปากคำ และก็นี่เองก็จะเป็นจุดแจ้งกำเนิดของดารานำชาย แมตต์ เดม่อน ของพวกเราเพราะว่าในขณะที่ดารานำชายรวมทั้งสนิทถูกจับขังอยู่ พวกตัวประหลาดจำนวนไม่ใช่น้อยได้รวมตัวกันมาบุกที่กำแพงเมืองจีนพอดิบพอดี

และก็ในเวลานั้นผู้แสดงนำชายก็ได้ใช้สามารถที่เขามี ฆ่าเจ้าอสูรกายจนตายแล้วก็ได้ช่วยคุ้มครองป้องกันชีวิตทหารมาก รวมทั้งกำแพงเมืองจีนไว้ได้ จนกระทั่งทำให้ราชินีของพวกอสูรกายกำเนิดความหวาดกลัวจนกระทั่งเรียกพวกบริวารของมันกลับทั้งปวง และก็นี่ก็เป็นการแสดงความกล้าของผู้แสดงนำชายที่เหล่าทหารจีนทุกคนจำเป็นต้องให้การยอม

แม้กระนั้นเรื่องราวยังไม่จบเท่านั้น เพราะว่าพวกมันไม่ยินยอมหยุดที่จะบุกจู่โจมกำแพงเมืองจีนอยู่เรื่อยเหล่าทหารหาญแต่ละหน่วยจะสามารถยับยั้งการบุกจู่โจมของพวกมันได้อีกหรือเปล่า และก็เมื่อทุกคนทราบว่าการจะฆ่าพวกตัวประหลาดกลุ่มนี้มีเพียงแต่แนวทางเดียวเป็นจำต้องฆ่านางเอกพญาของมันแค่นั้น หนังออนไลน์ 2022 พากย์ ไทย การต่อสู้เพื่อเชื้อสายของทั้งยังมนุษย์และก็อสูรกายครั้งใหม่รวมทั้งเป็นหนสุดท้าย ก็เลยได้เริ่มขึ้นอีกทีภายใต้การช่วยเหลือเกื้อกูลของดารานำชายของเรื่อง ข้างไหนจะแพ้ข้างไหนชนะติดตามดูกันต่อได้ใน The Great Wall การันตีว่าสนุกซะดวงใจ ลุ้นทุกฉากจริงๆ

หนังออนไลน์ 2022 พากย์ ไทย

 

ไม่ต้องเดาว่าทั้งคู่ก็จำต้องตกกระไดพลอยโจนช่วยทหารกรุ๊ปภาดาไม่มีนามที่มี ที่ปรึกษาหวัง (พ่อหลิว) เป็นเงาสมองหลักคุ้มครองป้องกันกำแพงเมืองจีนนั้นต่อต้านเหล่าปีศาจร้ายให้ได้ ก่อนที่จะทั้งคู่เพื่อนจะเริ่มขัดแย้งกันเมื่อ วิลเลี่ยมกำเนิดหลงเสน่ห์ แม่ทัพหลิน (จิ่งเถียน) รวมทั้งต้องการร่วมต่อสู้ แต่ว่าโทวาร์ ต้องการร่วมมือกับสมัยก่อนทหารรับจ้างที่สวมบทบาทโดย

เดโฟ สำหรับในการลักขโมยดินปืนหนีกลับยุโรปแทน เรื่องราวต่อไปไม่จำเป็นต้องคาดคะเนให้มากมาย ด้วยเหตุว่าทายใจอะไรไปก็อาจจะถูกหมดนะครับ หนังไม่มีอะไรให้ลุ้นให้กลับเลยจุดเด่นที่สุดของหนังอาจเป็นพล็อตที่เชิญชวนให้พึงพอใจอย่างแท็กไลน์ที่ว่า “ตามที่เป็นจริงแล้วกำแพงเมืองจีนถูกทำมาเพื่อปกป้องบางสิ่งบางอย่าง

ที่ไม่ใช่แค่เผ่ามองโกล” ซึ่งเชิญให้แต่งแต้มจินตนาการได้ไกลแถมน่าสนุกอีกต่างหาก เปิดปลายให้ความเป็นแอ๊กชั่นแฟนตาซีแบบไม่มียั้ง บวกกับได้นักเขียนนิยายเวิลด์วอร์ซีมาเขียนเรื่องราว ภาพฝูงอสูรกายปีนป่ายไต่กระหน่ำกำแพงเมืองจีนราวกับในหนังซอมบี้ก็สร้างความน่าน่ากลัวได้มาก นี้หากใครกันแน่ต้องการมองอะไรอย่างงี้ก็บางทีก็อาจจะถูกใจครับผม

แม้กระนั้นบอกตรงๆว่าพล็อตอย่างงี้ไม่ได้มีความแตกต่างจากดูหนังเกรดบี แถมไอ้ความหวือหวาด้านภาพแบบวัฒนธรรมจีนคงจะตกตะลึงตาได้เพียงแค่พวกฝรั่ง แต่ว่าสำหรับบ้านพวกเรามันมองเฉยๆแล้วแถมการใส่สีจัดจ้านสไตล์จางอวี้โหมวมันมิได้เป็นศิลปอะไรแล้วครับผม ยิ่งมองลิเกเข้าไปอีก

นี่ยังไม่นับการออกแบบอาวุธรบต่างๆที่มองไปก็คิดไปว่าทำมาเพื่ออออ หนังออนไลน์ 2022 พากย์ ไทย  กระโจนโรยตัวลงไปเอาหอกแทงใส่แล้วกระดอนขึ้นมารับหอกอันใหม่ลงไปแทงอีก แล้วเพราะเหตุไรไม่เหวี่ยงหอกจากข้างบนแทนอย่างไรก็จะต้องเสียหอกทิ้งไปดังเดิม ไม่ต้องเอาตัวไปเสี่ยงด้วย ที่สำคัญเครื่องยิงธนูก็มีนะเพราะอะไรไม่ปรับเอามาใช้ยิงหอกแนวตั้ง

คนใดกันถูกใจมองแนวกลอุบายการรบที่หนังสงครามจีนมักทำเป็นดี ประเด็นนี้เกือบจะมิได้มองเห็นอะไรอย่างนั้นเลยครับผม กระทั่งเชิญสงสัยว่าบทที่ปรึกษาหวังของหลิวเต๋อหัวจะมีมาเพราะเหตุไร แม้ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดที่ทำให้เจอแนวทางฆ่าอสูรกาย แต่ว่าเอาเข้าจริงมันมีฉากอ่านบันทึกโบราณที่ดันเขียนเฉลยคำตอบแนวทางฆ่าเอาไว้แล้วด้วยสินะครับ

ส่วนเรื่องที่งงมากที่สุดเป็นมองจากการต่อกรของเหล่านี้แล้ว สงสัยมากมายว่าเมื่อ 60 ปีกลายที่เครื่องไม้เครื่องมือล้าหลังกว่านี้ บรรพบุรุษเหล่านี้มันรอดมาได้อย่างไร สรุปก็ตามสไตล์หนังเกรดบีครับผมอย่าไปสอบถามหาเหตุผลอะไรมากมายมองเอาหนุกๆพอเพียง

ฉากแอคชั่น มันสะใจสำหรับภาพรวมของหนังเรื่อง เดอะ เกรท วอลล์ เป็นหนังที่สนุกสนานรวมทั้งมันมากมายนะ เพราะว่าได้ผู้กำกับมากมายความสามารถอย่างจางอวี้โหมวมาควบคุมการแสดง ส่วนจุดเด่นข้ออันดับที่หนึ่งของหนังประเด็นนี้ที่นักเขียนถูกใจก็คือฉากการต่อสู้เพราะเหตุว่าทำเป็นยอดเยี่ยมสวยดีเยี่ยมสมกับเป็นหนังฟอร์มยักษ์จ้ะ

โดยยิ่งไปกว่านั้นฉากกระโดดลงจากกำแพงเมืองจีน แล้วก็ตะกายกำแพงแต่ละนางทำเป็นงามเท่ห์มากมายๆแล้วก็การตั้งกองทัพของเหล่าทหารแต่ละกองก็มีดูสีสันใบหน้าที่นานับประการถือว่าทำออกมาเจริญมากมายๆจุดเด่นข้อลำดับที่สองก็คือแนวทางการทำซีจีของหนังประเด็นนี้นับว่าทำออกมาก้าวหน้ามากมายในแต่ละฉาก

ยกตัวอย่างเช่นฉากในตอนที่อสูรกายเยอะแยะต่อตัวกันขึ้นกำแพงเมืองจีนที่มีความสูงอย่างยิ่ง แล้วก็ฉากโยนเปลวไฟจากบนกำแพงใส่พวกตัวประหลาดที่อยู่ข้างล่างดูแล้วน่าสยองสมจริงสมจังมากมายจ้ะ จุดเด่นข้อลำดับที่สามก็คือซาวด์แทร็คประกอบฉาก เป็นเลือกซาวด์ได้ลุ้นระทึกตื่นเต้นกับฉากดี

หนังสุดตระการตาที่มองได้แบบผ่านๆคงจะสนุกสนานถ้าเกิดถูกใจแนวหนังเกรดบีปกติ เสียดายชื่อบิ๊กเนมที่มาร่วมงานคราวนี้มากมาย ที่สำคัญใช้กำแพงเมืองจีนที่น่าจะเป็นหนึ่งตัวนำของหนังได้เสียของมากมาย แต่ว่าอย่างว่าขอรับลางเนื้อถูกใจลางยาผู้ใดรังเกียจคิดมาก ต้องการมองแอ๊กชั่นๆหน่อยก็จัดกันไปเลย ผลาญเวลาชีวิตดี

มาถึงข้อบกพร่องของหนังหัวข้อนี้กันบ้างก็มีอยู่สองข้อจ้ะแม้กระนั้นไม่ซีเรียส จุดด้วยข้ออันดับแรกเป็นซีจีของตัวอสูรกายยังออกว่าเป็นซีจีอันนี้นับว่ายังไม่เนียนเท่าไรจ้ะ จุดบกพร่องข้อลำดับที่สองก็คือหน้าที่ของผู้แสดงดังๆหลายตัว อาทิเช่น เอ็ดดี้ เผิง ที่อยู่ดีๆก็หายไปไหนก็ไม่ทราบ แม้กระนั้นก็ไม่ค่อยทำให้เกิดผลกระทบกับดวงใจของนักเขียนมากเท่าไรนัก โดยรวมแล้ว

หนังเรื่อง เดอะ เกรท วอลล์ เป็นหนังแอคชั่นแนวตัวประหลาด หนังออนไลน์ 2022 พากย์ ไทย ที่ที่มองเพลิดเพลิน สนุกสนาน อาวุธชุดเกราะต่างๆก็ดูดีเท่ห์มากมายๆส่วนตอนสุดท้ายของหนังก็นับได้ว่าเป็นหนังที่จบได้งดงามมากมายความแปลกใหม่ของเรื่องราว ไม่น่าเชื่อว่าผู้กำกับหนังหัวข้อนี้ ( Yimou Zhang ) จะเปลี่ยนกำแพงเมืองจีนที่พวกเรารู้จักกันดี

โดยเพิ่มเติมอสูรกายเข้ามา ทำให้หนังนั้นน่าดูขึ้นอย่างมากนับว่าเป็นแนวความคิดที่ประดิษฐ์ใช้ได้อย่างยิ่งจริงๆ เพียงเมื่อมองจริงแล้วในด้านของเรื่องราวก็ราวกับหนังธรรมดาแถมทางของหนังก็เป็นทางตรงๆมิได้สลับซับซ้อนอะไรมาก รวมทั้งมีหลายๆฉากที่แอบมีความคิดว่ามันง่ายไปไหม อะไรอย่างงี้อยู่ ส่วนตัวรู้สึกว่า ความแปลกใหม่ของเรื่องราวโน่นมอง แม้กระนั้นบทยังมองปกติเกินความจำเป็น

ความแข็งแกร่งที่อ่อนแอ ในหนังหัวข้อนี้ขอบอกก่อนเลยว่ามันมีตัวละคร 2 ข้างซึ่งก็คือข้างชาวจีน รวมทั้ง คนฝรั่ง ซึ่งดูเหมือนกับว่าฝั่งชาวจีนอยากได้ปกปิดเรื่องของตัวประหลาดไว้ไม่ให้ผู้ใดกันทราบ แล้วก็ได้มีการต่อสู้กับไอ้ตัวประหลาดนี้ทุกๆ60 ปี มีกองทัพที่มองน่ายำเกรง มองอดทน แม้กระนั้นเชื่อไหม ผู้แสดงในฝั่งจีนมองไม่เก่งอะไรเลย

อย่างแม่ทัพใหญ่บทจะตายก็ตายแบบทึ่มๆกล่าวได้ว่าปราศจากความเก่งอะไรเลย ส่วนฝั่งฝรั่งเกิดขึ้นมาไม่เคยเจอเคยพบกับอสูรกายประเภทนี้ แต่ว่ากับต่อสู้ได้อย่างกล้า จำพวกที่เรียกว่า ฝั่งชาวจีนนั้นอายกันอย่างยิ่งจริงๆความรักสามารถเปลี่ยนได้ทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง นับว่าเป็นสูตรสำเร็จของหนังแนวนี้รึเปล่าที่ในระยะแรกๆที่คนที่ไม่รู้จักมักถูกมองดูเป็นศัตรู

และไม่มีความวางใจให้ จนถึงความนึกคิดโน่นเบาๆแปรไปเมื่อ คนที่ไม่รู้จักเบาๆปฏิบัติดีด้วย และก็ช่วยเหลืออย่างเต็มกำลัง อันนี้ก็ยังคลุมเคลือว่าดารานำชายแอบรักนางเอกรึเปล่าเลยเปลี่ยนแปลงความคิดที่จะลักขโมยของเป็นช่วยเหลือเอาซนๆเป็นหนังที่มีความแปลกใหม่ แต่ว่ามาตกม้าตายเอาในเรื่องของบทที่มองปกติเกินความจำเป็น หลายๆอย่างมองง่ายเกินความจำเป็น แต่ว่าถามคำถามว่ามองได้ไหม ก็มองได้มองเพลิดเพลินๆอย่าไปคิดอะไรมากมาย

 

Polaroid ถ่ายติดตาย

หนังสยองขวัญเรื่อง Polaroid 2019 ที่ว่ากันว่าแย่ขั้นสุดมาดูกันว่าจะเป็นแบบที่เขาล่ำลือรึเปล่า ภาพยนต์ประเด็นนี้ได้ผลงานที่ต่อยอดมาจากภาพยนตร์เรื่องสั้นที่ใช้ชื่อเดียวกัน หนังฟรี ดังที่ได้ไปค้นคว้ามาทำให้ทราบว่าหัวข้อนี้เคยถูกนำไปขึ้นหิ้งตั้งแต่ปี 2017 มีกระแสตื่นเต้นทำให้คนก็ทายใจกันไปหลายทางแต่ว่าด้วยปัญหาเกี่ยวกับงบประมาณ ทำให้จะต้องเลิกการถ่ายทำลง ดูหนังผ่านเน็ต รวมทั้งได้กลับมาคัมแบ็คอีกทีในปี 2019 ซึ่งได้งบประมาณถ่ายทำเป็นภาพยนตร์ยาวเต็มเรื่อง

ช้าก่อนสำหรับแฟนหนังสยองขวัญทั้งหลายแหล่อย่าพึ่งจะเดินหนีกันไป รายละเอียดในเรื่องแอบจะโหดเหี้ยมเกินเรทที่ระบุออกมา แม้กระนั้นถึงแบบงั้นมันก็มิได้เป็นหนังที่ยอดเยี่ยมอะไรเลย ดูหนังฟรี ถ้าเกิดมันได้เรท R มาก็น่าจะทำอะไรออกมาได้เมืองนรกแตกมากยิ่งกว่านี้ ถ้าไม่คิดอะไรมากมายก็เป็นหนังที่ดูแล้วเพลิดเพลินๆแต่ว่าถ้าหากคุณเป็นสายมุ่งมั่นซีเรียสพินิจพิจารณาหนังแล้วละก็ คงจะได้รำคาญตลอดทั้งเรื่องแน่นอน

Polaroid ถ่ายติดตายการดำเนินเรื่องของหนังประเด็นนี้ตามแนวฉบับเดียวกับ Light Out หนังสยองขวัญในดวงใจคนอีกหลายคน (ฉากสะดุ้ง) ในปี 2016 ที่จับเอาหนังสั้นชื่อเดียวกัน มาปัดฝุ่นสร้างใหม่เป็นหนังเรื่องยาวที่ได้ผู้กำกับเดิมจากหนังสั้นต้นฉบับตามมาดูแล แล้วหนังก็ประสบผลสำเร็จและก็ส่งให้ เดวิด เอฟ.แซนด์เบิร์ก

ได้กระโดดไปดูแลหนังทุนสูงอย่าง Shazam! แล้วก็ยังได้เสียงตอบรับที่ดีอย่างเดิม หนังออนไลน์2022 พากย์ ไทย  แม้กระนั้นสำหรับหนัง Polaroid ประเด็นนี้ จับเอาหนังสั้นชื่อเดียวกันของ ลาร์ส เคลฟเบิร์ก ปี 2015 มาเฉือนดัดแปลงแก้ไขและก็ปัดฝุ่นใหม่ แม้กระนั้นจุดที่พลาดอย่างหนักเป็น ตัวหนังสั้นต้นฉบับมิได้มีความน่าขนลุกเลยสักหน่อย ไม่รู้เรื่องว่าคนสร้างกำเนิดไปถูกโฉลกอะไรกับหนังสั้นประเด็นนี้

ถึงได้ต้องการถือมาขยายเป็นภาพยนตร์ แม้กระนั้นท้ายที่สุดแล้วเวอร์ชั่นภาพยนตร์ก็มิได้มีรายละเอียดที่สืบต่อหรือคล้ายกับฉบับหนังสั้นเลยซะงั้นบทฉบับภาพยนตร์ของ Polaroid เขียนโดย กางลร์ บัตเลอร์ ที่โดยมากทำเรื่องโทรทัศน์ซีรี่ส์หรือหนังสั้น เพียงพอจำต้องมาพากเพียรจับโยงเรื่องของเจ้ากล้องถ่ายภาพโพลารอยด์ที่ถ่ายแล้วได้ภาพในทันทีนี้ ให้โยงเกิดเรื่องราวสยองขวัญค่อนข้างจะมองตรากตรำกระทั่งแถสีข้างแบบทุลักทุเลสักนิด

คุณกล้าถ่ายภาพหรือไม่? แม้ว่าทุกคนในรูปควรต้องตาย! เบิร์ด ฟิทเชอร์ (แคทรีน เพรสคอตต์) ได้เจอกับกล้องถ่ายรูปโพลารอยด์ตัวหนึ่งในร้านขายของเก่า แม้กระนั้นแล้วคุณกลับต้องมาพบว่าคนที่ถูกถ่ายด้วยกล้องถ่ายรูปตัวนี้ล้วนแล้วแต่จำเป็นต้องตายอย่างน่า ขนพองสยองเกล้า คุณรวมทั้งเพื่อนฝูงๆก็เลยจำเป็นต้องร่วมมือกันเพื่อหาทางออกมาจากเหตุการณ์นี้ก่อนที่จะพวกคุณทุกคนจะ ถูกมันฆ่า!

หนังเล่นกับนักแสดงสาวน้อยวัยมันส์ เบิร์ด ฟิตเชอร์ ให้เป็นตัวละครหลักของเรื่อง เป็นวัยรุ่นที่ค่อนข้างจะขี้ระแวง และจากนั้นก็ค่อนข้างจะเขินอายนิดๆไม่ค่อยเก่งในประเด็นการเข้าสังคม คุณเป็นเด็กนักเรียนมัธยมที่ถูกใจสำหรับเพื่อการถ่ายรูป มีงานที่ทำเวลาว่างเป็นการถ่ายภาพ เลิกเรียนคุณไปรับงานเสริมหายรายได้เพิ่มที่้ร้านขายของเก่า

รวมทั้งได้พบกับ ไทเลอร์ หลานชายเถ้าแก่ที่ดูเหมือนจะแอบรักคุณอยู่ เขาก็เลยเอากล้องถ่ายภาพโพลารอยด์รุ่นคลาสสิกที่ซื้อมาให้เป็นของขวัญกับคุณ คุณก็เลยตื่นเต้นที่ได้นำมันออกไปถ่ายภาพเป็นอย่างมาก ก็เลยถ่ายภาพไทเลอร์เป็นรูปแรก แล้วคืนนั้นคุณก็ไปงานงานเลี้ยงแล้วก็ถ่ายภาพกลุ่มเพื่อนพ้องๆรวมทั้งพบว่าบรรดาเพื่อนพ้องๆที่คุณถ่ายรูปด้วยกล้องถ่ายรูปโพลารอยด์ทยอยตายครั้งละคน เบิร์ดก็เลยเริ่มแสวงหาต้นเหตุของกล้องถ่ายรูปโพลารอยด์ตัวนี้

แต่เจ้ากล้องตัวนี้มากับความสยองขวัญ ไม่ว่าใครที่ถูกถ่ายภาพด้วยกล้องถ่ายรูปตัวนี้ จะถูกทำสัญลักษณ์ที่ความตาย แล้วแน่ๆพวกเขาจำเป็นจะต้องตายจริงๆบทหนังเริ่มได้น่าค้นหามากมาย ทั้งยังการปูตัวตนของกางลร์ให้เป็นเด็กผู้หญิงที่มีสมัยก่อนที่ชอกช้ำแล้วก็รอยแผลลึกลับที่อยู่บนคอคุณ ทำให้คุณมีลักษณะด้อย เปลี่ยนเป็นเด็กมีปัญหา

เวลาจะไปไหนก็จะต้องใส่ผ้าที่มีไว้สำหรับพันคอปกปิดรอยแผลตลอดระยะเวลา มาจนกระทั่งปัญหาของกล้องถ่ายรูปโพลารอยด์ที่เชื้อเชิญติดตามว่ามันมีอะไรอยู่ในกล้องถ่ายรูปนี้กันแน่ รวมทั้งเพราะเหตุไรผู้ที่ถูกถ่ายรูปถึงถูกตาย ในช่วงหลังนี้หนังเดินหน้าไปตามสูตรหนังสยองขวัญหลายๆเรื่อง

ด้วยการแอบแฝงธีมของแนวสอบปากคำแสวงหาวิญญาณร้ายแล้วก็หาทางยั้งให้ทันก่อนที่จะเพื่อนฝูงๆของคุณจะเสียชีวิตกันหมด เบิร์ด ตามสืบมาจนกระทั่งพบตัวตนของวิญญาณร้ายรวมทั้งพบว่าเกี่ยวเนื่องกับคดีที่สยดสยองมากมาย โยงไปเกี่ยวเนื่องกับนักแสดงสำคัญรายหนึ่งที่แสดงตัวมาก่อนหน้านี้ จัดว่าบทภาพยนตร์มีท่าทางสำหรับในการเล่าที่กลับไปกลับมาได้น่าดึงดูด ถึงรายละเอียดจะดำเนินแบบหนังตามปัญหา แม้กระนั้นก็เป็นการเดินตามปัญหาที่ทำเป็นดี น่าถูกอกถูกใจคนชอบดูหนังสยองขวัญสายชิลไม่คิดอะไรมาก

หนังออนไลน์ 2022 พากย์ ไทย

ตัวภาพยนตร์จะมีการนำปูเรื่องราวมาอย่างยอดเยี่ยม เบาๆเล่าทำให้พวกเรารู้จักกับนักแสดงต่างๆรวมทั้งติดตามมองว่าพวกเขาจะทำยังไงถัดไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตามกล่าวโทษจริงว่าที่แท้แล้วกล้องถ่ายรูปนี้มันมีที่มาเช่นไร เพื่อคุ้มครองป้องกันไม่ให้สหายของคุณและก็ตัวคุณเองจำเป็นต้องโดนรุกรามจากอันตรายจากสิ่งลึกลับ

นี่เป็นทั้งผองของหนังประเด็นนี้ มันค่อนข้างจะที่จะเป็นไอเดียที่น่าดึงดูดอยู่ไม่น้อย แถมในตัวหนังก็มีอะไรหลายแบบที่ทำออกมาก้าวหน้าพอเหมาะพอควร การแสดงจัดว่าไม่ห่วยในรูปภาพรวมวิญญาณแล้วก็ความแค้แม้กระนั้นที่สลดเป็นหนังที่ปูมาดีแต่แรก กลับถูกเติมแต่งเกินงามไปมาก ประหนึ่งว่าปรุงมากเกินไปกลัวผู้ชมไม่สนุก

ในที่สุดแปลงเป็นว่าหนังก็หลุดพ้นตรรกะความเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงไปจนได้ รวมถึงการบัพพลังอำนาจให้ผีซะจนถึงเวอร์วังเสียจนกระทั่งไม่รู้เรื่องว่าจะชี้แจงต้นเหตุของพลังกลุ่มนี้ยังไง ก็เลยทำเป็นลืมๆมันไปไม่เอ่ยถึงที่มาดีมากกว่า อดีตกาลของนางเอกที่ปูมาเดิมทีไว้น่าดึงดูด ก็เฉลยคำตอบมาในพักหลังเป็นเรื่องเศร้าที่ฝังลึกในใจคุณรวมทั้งเป็นต้นเหตุของรอยแผลบนคอ

แม้กระนั้นเปลี่ยนเป็นว่าอีกทั้งรอยแผลแล้วก็อดีตกาลอันลึกลับของคุณก็ไม่เกี่ยวข้องอะไรกับเส้นเรื่องหลัก มิได้มีคุณประโยชน์อะไรกับการมาต่อสู้กับวิญญาณร้ายแม้แต่น้อย อะไรกันนะครับเนี่ย จะเล่าให้ฟังเพราะอะไร แล้วก็ผมมั่นใจว่าคนพอใจหนังประเด็นนี้เพราะว่าบทที่มาปูมาอย่างงี้มีไม่น้อย

และก็ที่ต้องการบอกจริงเป็นตัวผีที่สิงกล้องถ่ายภาพ มันเป็นวิญญาณร้ายพยาบาทขั้นสุด เพียงพอพูดยาวเรื่องความพยาบาทออกมาก็เริ่มเข้าใจอยู่ การออกมาเก็บเหยื่อรายแรกๆออกมาเป็นเงา ราวที่อยู่ในรูปภาพโพลารอยด์ ก็สรรเสริญผู้กำกับนะว่าเพียงแค่เงามืดก็พรีเซนเทชั่นออกมาได้น่าขนลุกซึ่งน่าจะทำแบบงี้ไปเรื่อยบวกกับการพยายามเสริมภาพลักษณ์ให้กล้องถ่ายรูปโพลารอยด์นี้มองน่าสยดสยองขึ้นมา ด้วยการเล่นกับเสียงแฟลช

ก็เพียงพอหลอนๆได้บ้าง ก็ถือได้ว่าเป็นการประดิษฐ์ที่ได้ผลลัพธ์ที่ดี ด้วยเหตุว่ากล้องถ่ายรูปรุ่นในหัวข้อนั้น ไม่มีแฟลช มิได้ดีไซน์ให้สามารถต่อพ่วงกับแฟลชด้วยไปแต่ว่าแล้วทั้งยังผู้กำกับรวมทั้งนักเขียนราวกับจะมันมือเหลือเกิน เพิ่มเติมอีกต่อเติมเสริมแต่งกันกระทั่งเลยแย่ลงกว่าเดิม เสน่ห์ที่ทำมาหายหมดเกลี้ยง เมื่อทำให้ผีออกมาเป็นตัว มีเนื้อหนังสัมผัสได้ รังแกเหยื่อได้ เฮ้ยสรุปแล้วเป็นวิญญาณหรืออสุรกายวะโน่น แล้วก็สิ่งที่ไม่มีซึ่งคำชี้แจงหลุดพ้นตรรกะมากมาย ก็อย่างที่หลายท่าน

ได้มองเห็นในแบบอย่างหนังล่ะนะครับ หนังออนไลน์ 2022 พากย์ ไทย  ถ้าหากคิดที่จะเผาหรือฉีกภาพโพลารอยด์ คนภายในภาพก็จะโดนเผาตามไปด้วย เป็นไฟมาจากไหนก่อน หากโดนฉีกที่ไหนร่างกายก็จะฉีกให้ขาดไปด้วย โอ้โห เวอร์วังจริง แล้วก็สิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์สำหรับหนังสยองขวัญ ซึ่ง polaroid ก็ยังคงเอกลักษณ์นี้ไว้ด้วย กับการกำหนดให้บรรดาเหยื่อในเรื่องจำต้องงามหล่อแต่ว่าไม่มีสมอง

จำเป็นต้องทำเรื่องโง้ทึ่มจนถึงน่ารำคาญ เหยื่อหลายๆตัวในประเด็นนี้ถูกใจเดินเข้าพบเสียงแปลกๆในบ้าน และก็ที่สำคัญ น้องๆปิดไฟนะครับ และก็เดินในบ้านมืดๆโน่นล่ะ ดูแล้วปวดเศียรเวียนเกล้าอย่างที่บอกไว้แต่ก่อน ภาพยนตร์ประเด็นนี้จะดียิ่งขึ้นมากมายถ้าหากว่าพวกเขาใส่เรท R มาจริงๆมันโชคร้ายที่ถึงฉากผู้เสียชีวิตแล้วกล้องถ่ายรูปจำเป็นต้องตัดไปถ่ายอันอื่น

กระทั่งไม่รู้เรื่องว่ามันกำเนิดอะไรขึ้นแม้ว่าจะได้ยินเสียงร้องของผู้แสดงก็ตาม ยิ่งเป็นคอสยองขวัญอย่างพวก Jigsaw หรือ Final Destination น่าจะผิดหวังสุดๆเพราะว่าคนชอบดูหนังแนวไม่ไม่น้อยถูกใจมองฉากเลือดสาดกันทั้งหมด เพราะฉะนั้นถ้าเกิดหวังว่าต้องการจะมองฉากสยดสยองจริงๆกดผ่านไปได้เลย แม้กระนั้นหากมองเอาเพลิดเพลินๆก็ได้อยู่

ไอเดียน่าดึงดูด แต่ว่าสุดขอบไปหน่อยบอกก่อนว่าดีหนังที่มีไอเดียน่าดึงดูด แต่ว่าขยายเหลือเกินจนถึงไม่มีตรรกะยากเกินจะชี้แจงได้ ภาพลักษณ์ผีวางแบบมาดูไม่น่ากลัว แต่ว่าก็มีฉากให้ตระหนกตกใจมากไม่น้อยเลยทีเดียว มิได้ตกอกตกใจผีเลยคะ แต่ว่าหนังเล่นฉากตุ้งแช่ด้วยเสียง ตระหนกตกใจเสียงดังโน่นล่ะ มิได้ตระหนกตกใจภาพเลย เรื่องราวเบื้องหน้าเบื้องหลังสิ่งที่ทำให้เกิดกล้องถ่ายภาพโยงมาดี หลอกผู้ชมกลับไปกลับมา แต่ว่ามาตายกับอำนาจศักดิ์สิทธิ์ของผีที่เวอร์วังเกินความจำเป็น รอดูออนไลน์เหอะครับผมไม่เสียอรรถรสอะไร

ถ้าเกิดบอกกันตามจริงแล้วพล็อตออกจะน่าดึงดูดเลยคะครับผม หากแม้มันจะไปซ้ำทางหนังเรื่อง”ชัตเตอร์”ของบ้านพวกเรา แต่ว่าถ้าหากเอามาปรุงแบบตั้งใจรสบางครั้งอาจจะออกมากลมกล่อมละมุนละไมพอดีเลยก็ได้ครับผม จากที่ดูตัวอย่างมาแล้วขณะนั้นต้องการมองเลย แต่ว่าเอารู้เรื่องนอกเหนือจากใส่ความสนุกสนานไม่พบแล้วยังมีความรู้สึกว่าเสียเวล่ำเวลาอีกด้วยครับผม

เรื่องราวก็ง่ายดายมากเลยครับผม มีกล้องถ่ายภาพโดนศึกษาและทำการค้นพบ รวมทั้งทดลองเอามาถ่ายมอง พอเพียงถ่ายแล้วผู้ที่โดนถ่ายก็จะตกไปครั้งละคน แล้วก็ไอ้พวกที่เหลืออยู่จำเป็นจะต้องหาทางไขปัญหา (ทึ่ตนเองดันทึ่มไปเกี่ยวพันด้วย) ก่อนที่จะในที่สุดก็หล่นตามเพื่อนฝูงไปอยู่ดี

ต้องการบอกดาราว่า ภาพโพลารอยด์ไม่ต้องสลัดแรง ทำเพื่ออะไรค้าคุณพรี่ วางไว้เฉยๆก็ได้ ภาพก็ขึ้นในเวลาเสมอกัน เป็นฉากที่รำคาญมากมายๆหนังควบคุมโดย Lars Klevberg ผลที่ออกมาสำหรับประเด็นนี้ผมว่าสอบตกแบบในทันทีเลยนะครับ ทั้งที่พล็อตสามารถเล่นอะไรได้มากกว่านี้ แต่ว่าหนังดันทำออกมาได้ห่วยมากมายขอรับผิดหวังที่คอย

พล็อตที่มันสูตรแบบไหนมันก็สูตรอย่างงั้นเลย แล้วก็มีทุกสิ่งทุกอย่างที่หนังผีตลาดจะมี มีตัวละครขี้โวขี้แอ๊ค มีผีที่ไร้เหตุผล มีตำรวจที่ทึ่มที่พึ่งพิงพามิได้เลยกระทั่งแอบงงงวยว่ามันสอบตำรวจผ่านได้ยังไงครับผมเนี่ย แล้วก็มีเสียงประกอบที่ดังสนั่นหวั่นไหวโรงแตก
ที่ว่ามา Annabelle: Creations มีทั้งปวงขอรับ แต่ประเด็นนั้นใช้แบบมีประสิทธิผลต่อผู้ชมมากยิ่งกว่าประเด็นนี้อย่างชัดเจน

ส่วนตัวละครหลวงเรื่องนี่เป็นตั้งอกตั้งใจทำมาให้โดนดุชัดๆราวกับเอามาเฉือนกันตรงๆมันทำทุกสิ่งที่คนธรรมดาจะไม่ทำกัน อาทิเช่น ได้ยินเสียงอะไรแปลกๆในบ้านทั้งๆเพราะอะไรไม่เปิดไฟ แถมบางโอกาสก็กล้าที่จะบวกกับผีตรงๆแบบไม่กลัวตายกันอย่างยิ่งจริงๆ แถมผู้แสดงทุกตัว ยังส่งผลให้มองมิติเดียวทั้งยังเรื่อง ผู้ใดกันดีก็ดีแล้วบิดาพระ คนไหนกันเหลวแหลกก็เหลวแหลกหมดคำจะบอก ในส่วนนี้นับว่าไม่ผ่านอีกแล้ว

 ‘Come and See’ เอหิปัสสิโก

ตรวจอย่างเป็นกลางถึงมุมมองต่างๆต่อสถานะการณ์ในปี 2560 เมื่อพระธัมมชโย สมัยก่อนเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ได้ถูกปรักปรำว่าเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดียักยอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนลำคลองจั่น ผ่านการสัมภาษณ์ฝ่ายสนับสนุน รวมทั้งข้างต้านทาน รวมทั้งสัมภาษณ์มุมมองของนักวิชาการที่มาตั้งข้อคิดเห็นต่อการเกิดที่เกิดขึ้น ซึ่งสะท้อนถึงฐานรากความศรัทธา ความเชื่อ รวมทั้งหาคำตอบถึงหน้าที่ของศาสนารวมทั้งความเชื่อถือในสังคมไทยเป็นหนังสารคดีไทยที่ผู้ชมแน่นถึงแถวหน้า ไม่ค่อยได้มองเห็นเป็นประจำครับ

‘ไก่-ณฐพล บุญประกอบ’ เป็นผู้กำกับซึ่งเคยส่งผลงานสารคดีเข้าฉายในบ้านพวกเราแล้วก่อนหน้าอย่าง ‘2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว’ เกี่ยวกับการวิ่งระดมทุนช่วยเหลือโรงหมอเมืองจากเบตงถึงแม่สายของ ‘พี่ตูน’ ซึ่งเปลี่ยนเป็นหนังยาวเรื่องแรกของณฐพล ข้างหลังเดินทางกลับมาจากศึกษาต่อที่อเมริกาในสาขาภาพยนตร์สารคดีเพื่อสังคมที่ School of Visual Arts เมืองนิวยอร์ก

แต่ที่จริงแล้วก่อนหน้าการวิ่งของพี่ตูน (โครงงานก้าวคนละก้าว เมื่อวันที่ 1 เดือนพฤศจิกายน -25 เดือนธันวาคม 2560) นับเป็นเวลาหลายเดือนนั้น ณฐพลกำลังซุ่มเก็บฟุตเทจในหนังที่เขาบางทีอาจตั้งมั่นเป็นหนังยาวเรื่องแรกมากยิ่งกว่า แต่ด้วยความยากของเรื่องราวและก็ความร้อนรุ่มของอารมณ์ในสังคมตอนนั้น (กุมภาพันธ์ 2560)

ก็ได้ทำให้ ‘เอหิปัสสิโก’ หรือ ‘Come and See’ ที่ตัวชื่อแปลได้ว่า หนังออนไลน์ 2022 พากย์ ไทย  ‘ต้องมาดูเหอะ’ หนังที่พรีเซ็นท์ข้อโต้แย้งทางด้านสังคม กล่าวถึงใจความสำคัญ ‘วัดพระธรรมกาย’ ก็เลยเพิ่งจะได้ทำออกมาเสร็จสิ้นสมบูรณ์และก็ได้รับการอนุญาตให้ฉายเมื่อเร็วๆนี้เองรวมทั้งหากแม้ตามความเป็นจริงหนังจะเคยสำรวจฉายในเชิงเพื่อการเล่าเรียนมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วนก็ตาม ดูหนังผ่านเน็ต แม้กระนั้นเมื่อจะนำเข้าฉายในโรงหนังทางผู้ผลิตก็ถูกขอให้อธิบายเพิ่มเติมอีกจากกองเซนเซอร์

ก็เลยกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดความกังวลว่า บางทีอาจเป็นอีกรอบที่หนังเกี่ยวกับศาสนาพุทธ บางทีอาจถูก ‘ห้ามฉาย’ หรือ ‘หั่นฉาก’ จนถึงไม่เหลือเค้าเดิม แต่ว่าแล้วด้วยการเอ๋ยถึงอย่างมากมายสุดท้ายหนังก็ผ่านการตรวจและก็ออกฉายสุดท้าย รวมทั้งข่าวสารการบางทีอาจถูกห้ามฉายนี้เองที่ทำให้หนังอยู้ในความพึงพอใจของคนเราที่พึงพอใจเรื่องวัดพระธรรมกายเป็นทุนเดิม

ยิ่งเมื่อพินิจว่า เวลานี้ได้ผ่านผ่านพ้นมากมายว่า 4 ปีแล้ว อารมณ์ความนึกคิดอคติแล้วก็เหตุการณ์แวดล้อมได้แปรไป การได้ดูย้อนกลับไปมองสถานะการณ์ดังที่กล่าวมาแล้วผ่านหนังสารคดีหัวข้อนี้อีกที ย่อมเป็นสิ่งที่น่าดึงดูดอย่างที่สุดแน่ๆ ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ตรวมทั้งหนังของณฐพลก็มิได้ทำให้ผิดหวัง หนังใช้ความยาว 85 นาที ได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่มากมายกระทั่งน่ารำคาญ เยิ่นเย้อ และไม่น้อยจนกระทั่งทอนพื้นที่การเล่าของฝั่งใดฝั่งหนึ่ง พวกเราได้ ‘ฟังความ’

จากทั้งคู่ฝั่งความนึกคิด เป็นผู้เลื่อมใสในวัดพระธรรมกาย และก็ผู้อคติต่อวัดพระธรรมกาย รวมทั้งที่น่าดีใจเป็น พวกเราได้มองเห็นข้อคิดเห็นที่ ‘เหมาะสม’ รวมทั้ง ‘ไม่เหมาะ’ จากทั้งคู่ฝั่งเสมอกัน แล้วก็เพื่อผู้ชมพอเพียงมีหลักสำหรับเพื่อการตามเรื่องตามราวราว ก็ยังแทรกสอดข้อคิดเห็นที่ให้อีกทั้งจุดเด่น-จุดด้วย จากปากนักวิชาการทางศาสนาและก็สังคมคนไม่ใช่น้อยที่มิได้ส่งผลคุณประโยชน์ร่วมในเหตุนี้เข้ามาด้วย

ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต หนังประเด็นนี้เกือบเป็นการหลบซ่อนของผู้ผลิตอย่างสมบูรณ์ตามอุดมคติหนังสารคดีชนิดหนึ่งที่ต้องการให้ผู้ชมสัมผัสสนิทสนมกับใจความสำคัญของหนังโดยไม่มีผู้ผลิตเข้าไปแทรกแซง  หนังออนไลน์ 2022 พากย์ ไทย ด้วยเหตุว่าพวกเราแทบจะมองไม่เห็นคณะทำงานผู้ผลิตในหนัง แต่ตลอดเรื่องพวกเราก็ยังได้มองเห็นบุคคลในหนังสารคดีสนทนากับ ‘ไก่’

ซึ่งก็คือตัวณฐพลอยู่หลายครา รวมทั้งบางครั้งบางคราวก็มีเสียงของณฐพลแทรกเข้าไปในหนังด้วย ก็เลยน่าเชื่อว่าณฐพลคงจะต้องการที่จะให้ผู้ชมรำลึกอยู่ตลอดว่าความจริงเบื้องหน้าเป็นการที่เขาเข้าไปถ่ายทำ  ออย lda ig  และก็ยากที่จะไม่มีสิ่งที่เรียกว่า อคติของผู้ผลิตปนอคติของผู้ผลิตที่ว่า บางทีอาจถูกถ่ายทอดมาอย่างจงใจและไม่รู้สึกตัวได้ทั้งปวง

บางฉากพวกเรามองเห็นการแช่ภาพค้างนานแตกต่างจากปกติ บางฉากต่อลำดับกับหลักสำคัญที่กล่าวก่อนหน้าแล้วตีความหมายได้อีกแบบ หรือแม้กระทั้งบางฉากที่ไม่จำเป็นที่จะต้องใส่มา แม้กระนั้นก็ปรากฏในหนัง กลุ่มนี้ก็เลยชี้ให้เห็นว่าณฐพลก็แฟร์กับผู้ชมพอเหมาะพอควรที่จะพูดว่าหนังมีอคติอ่อนๆและก็จะได้ให้ผู้ชมใช้สติปัญญาของตนเองพิเคราะห์สาระของหนังด้วยจนกระทั่งเอง

พวกเราคงจะชี้มิได้ว่าในหนังนั้นข้างไหนถูกหรือข้างไหนไม่ถูก ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต หากแม้บางบุคคลตั้งมั่นเข้าไปมองแบบมีธงล่วงหน้า บางบุคคลเป็นผู้ที่ไม่นิยมวัดพระธรรมกาย บางบุคคลก็เป็นผู้ที่เข้าวัดพระธรรมกายมาหลายสิบปี โรงภาพยนต์ที่ผมได้ดูวันนี้อยู่ที่รังสิตก็ถือว่าใกล้เคียงวัดพระธรรมกายสูงที่สุดสำหรับโรงภาพยนต์ที่มีการฉาย ได้มองเห็นกิริยาท่าทางของผู้ชมนานาประการ มีทั้งยังเด็กนักเรียนนิสิต ราษฎรที่พอใจ แล้วก็อาจจะไม่น้อยที่บางทีอาจเป็นลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย (อันพินิจได้จากเสียงหัวเราะต่อบางฉาก)

แต่ทว่าน่าเชื่อว่าหนังก็มีพลังพอเพียงที่จะทำให้ผู้ที่ไม่ว่ามีความเชื่ออคติเดิมมาทางฝั่งไหน เมื่อได้ดูหนังหัวข้อนี้ ย่อมจำเป็นต้องได้ฉุกคิดบ้างไม่มากมายก็น้อย ว่าโดยความเป็นจริงความยึดมั่นในความนึกคิด (รวมทั้งความดีความชอบ) ของพวกเราเองก็บางทีอาจเป็นมิจฉาทิฏฐิได้ในทุกจังหวะ

อย่างต่ำเมื่อถึงฉากด้านหลังๆของหนังที่มีผู้พูดว่า ‘คนตาบอด ไม่เชื่อว่ามีดวงอาทิตย์อยู่ แม้กระนั้นดวงตะวันนั้นก็ยังตั้งอยู่ พวกเรามีข้อเท็จจริงแล้วก็ความดีความชอบในแบบของพวกเรา  วันหนึ่งคนตาบอดย่อมรู้เรื่อง เนื่องจากความเป็นจริงไม่บางทีอาจลบหายได้’ นั้น ถ้าเกิดผู้ได้ดูมีเสี้ยวหนึ่งในใจว่า จะมั่นอกมั่นใจได้ยังไง ว่าพวกเราไม่ใช่ ‘คนตาบอด’ นั้นเสียเอง หนังประเด็นนี้ก็นับว่าบรรลุเป้าหมายยิ่งยวดแล้ว