ธันวาคม 8, 2022
กระชับผิวกาย

กระชับผิวกาย เทคนิคชมแลและบำรุงผิวแต่ละวัยไม่เหมือนกัน

กระชับผิวกาย เหตุเพราะความรู้สึกที่อยากได้ของผิวที่ต่างกันเคล็ดวิธีดูแลผิววัยทารกผิวของเด็กทารกนั้นมีความบางและอ่อนโยนมากยิ่งกว่าผิวผู้ใหญ่ จึงสนองตอบต่อสิ่งระคายเคืองภายนอกรวดเร็วกว่าและควรจะเป็นการป้องกันที่ได้เปรียบกว่า

แนวทางชมแลผิวทารก เด็กแรกกำเนิดลำดับผิวของเด็กทารกบางกว่าเกรดผิวผู้ใหญ่เด็กทารกมีpigmentในผิวน้อยกว่าและไม่อาจจะควบคุมอุณหภูมิได้ดีเท่าผิวผู้ใหญ่ถึงครั้นว่าผิวของเด็กทารกจะมีจำนวนอันดับผิวเท่ากับผิวผู้ใหญ่ แต่แต่ละลำดับชั้นผิวของเด็กนั้นมีความบางกว่าผิวพวกเรามาก โดยเฉลี่ยแล้วผิวเด็กทารกมีความหนาแค่เพียง 1 ใน 5 ของผิวผู้ใหญ่เท่านั้น ผิวอันดับนอกสุดของเด็กทารกมีความบางเป็นพิเศษและเซลล์ผิวเรียงตัวกันไม่แน่นเท่าผิวผู้ใหญ่ ต่อมเหงื่อและต่อมไขมันของเด็กทารกก็ยังทำงานมิได้เต็มที่ ก็เลยทำให้ฟิล์มบางๆ ที่ผิวเราผลิตขึ้นเพื่อที่จะเป็นเกราะป้องกันผิวและรักษาดีกรีความเป็นกรดของผิวให้สมดุลก็ยังอาจอ่อนแอมาก

ด้วยเหตุดังกล่าว ลักษณะการทำงานของผิวเด็กทารกก็เลยจำกัดกว่าผิวผู้ใหญ่มากในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นผิวทารกไวต่อสารเคมีและสารจำพวกอื่นๆ มาก เมื่อสารพวกนี้โดนผิวก็จะถูกชมดซึมไปสู่ผิวเกรดในผิวทารกแห้งง่ายดายเสียยิ่งกว่าผิวทารกไวต่อรังสียูวีในแสงแดดมากมายยิ่งกว่าด้วยเหตุว่าผิวเด็กทารกยังไม่อาจจะบังคับการอุณหภูมิได้ดิบได้ดีนัก เพราะเหตุนี้ผู้ใหญ่ควรระวังสำหรับเพื่อการดูแลให้อุณหภูมิรอบข้างมีความสมควรเพื่อผิวทารก

แนวทางดูแลผิวปฐมวัยพอเริ่มเข้าวัยราวๆ 4 ขวบ ผิวของพวกเรา กระชับผิวกาย (รวมถึงขน เล็บ และต่อมต่างๆ ใต้ผิวหนัง) เริ่มโตขึ้น แต่อย่างไรก็แล้วแต่ผิวของเด็กก็ยังคงบางกว่าผิวผู้ใหญ่และมีปริมาณเนื้อสีต่ำลงมากยิ่งกว่า และเนื่องจากว่าเกราะป้องกันผิวตามธรรมชาติยังไม่พัฒนาเต็มที่ ผิวเด็กจึงยังคงจะไวต่อแดดและรังสียูวี จนเมื่ออายุโดยประมาณ 12 ปี ผิวจึงปรับปรุงอย่างเต็มที่และดำเนินงานได้ในชั้นเชิงเดียวกันกับผิวผู้ใหญ่

บำรุงผิวเด็กและทารกเทคนิคชมแลผิวของเด็กและทารก นิยมจะเป็นการชมแลผิวที่บอบบางไม่ให้แห้ง เพราะว่าผิวแห้งจะเป็นสาเหตุของอาการคันและอาการแพ้ต่างๆ จนอาจจะจะมีผดผื่นขึ้นได้ ชี้แนะให้ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว OMEGA ของ Eucerin ที่มีส่วนที่นำมารวมกันสำคัญคือ โอเมก้า ออยล์ และ ลิโคชาลโคน เอ ที่มีคุณภาพสำหรับการฟื้นฟูความชื้นของผิว และลดอาการเห่อแดงของผื่นได้อีกด้วย นอกจากนั้นเป็นสูตรอ่อนโยนที่ไร้น้ำหอม สี พาราเบน หรือสารกันเสีย ทำให้ไม่มีอันตรายกับผิวเด็กและผิวทารกที่บอบบางระคายเคืองไม่ยาก

วิธีชมแลผิววัยรุ่นความเคลื่อนไหวทางฮอร์โมนของช่วงวัยหนุ่มสาวมักมีผลกระทบอย่างยิ่งต่อผิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งผิวหน้า รอบๆไหล่ หน้าอก และหลัง น้ำมันที่ผลิตเพิ่มเติมขึ้นอาจจะเป็นผลให้วัยรุ่นหลากหลาย คนเริ่มมีผิวมันและมีลัษณะทิศทางเป็นสิวได้มากขึ้น แต่ก็ส่วนมากจะบรรเทาลงเมื่อเริ่มต้นมีอายุมากขึ้นสำหรับคนส่วนใหญ่ แต่เพื่อบางบุคคลโดยเฉพาะอย่างยิ่งเพศหญิง คงจะมีสิวไปจนถึงวันผู้ใหญ่ วัยกลางคน หรือหลังแล้วหลังจากนั้นอย่างยิ่งจริงๆ

บำรุงผิววัยรุ่นผิววัยรุ่นจะเป็นเวลาที่ฮอร์โมน

มีการเปลี่ยนแปลงเยอะผิวมีการผลิตน้ำมันเพิ่มมากขึ้นซึ่งคงเกิดการอุดตันและเป็นต้นเหตุของสิวได้ ตอนนี้ก็เลยควรใช้ผลิตภัณฑ์ชมแลและบำรุงผิวที่สามารถกำกับการความมันและสลายสิ่งอุดตันในรูขุมขน นำเสนอให้ใช้สินค้าบำรุงผิว ProAcne ของ Eucerin ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งขณะเป็นสิว และข้างหลังเป็นสิว และมีให้คัดสรรค์ใช้ได้ทุกสภาพผิว ไม่ว่าจะผิวแห้ง ผิวบอบบาง ผิวแพ้ไม่ยาก หรือผิวมัน

เชื่อได้ทันทีว่าสาว ๆ ร้อยทั้งร้อยต้องการมีผิวสวย หน้าเนียนใส สุขภาพดี เนื่องด้วยนอกจากนี้จะทำให้พวกเราชมดียิ่งขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเราเองด้วย ก็เลยไม่สนเท่ห์ใจเลยว่าทำไมหญิงถึงได้กระตือรือร้นในการศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยหาเคล็ดวิธีดูแลผิวหน้าให้เกิดความสวยสดงดงามใสอยู่ตลอดเวลา โดยสาเหตุที่ทำให้หน้าไม่เรียบเนียน และหม่นหมองคล้ำ

มีต้นเหตุมาจากหลายสาเหตุร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็น การรับประทานอาหาร มลภาวะทางอากาศ แสงแดด สิ่งแวดล้อมด้านนอก ความเครียด และที่สำคัญคือการชมแลผิวหน้าแบบไม่ถูกเทคนิค ซึ่งกระตุ้นให้เกิดปัญหาผิวเป็นจำนวนมากไม่รู้จักจบสิ้นสำหรับสาว ๆ คนไหนกันที่ไม่มั่นใจว่าแต่ละวันนี้เราชมแลผิวหน้าถูกเคล็ดลับหรือไม่ ? วันนี้กระปุกดอทคอมได้นำวิชาความรู้เกี่ยวกับแนวทางดูแลผิวหน้าที่ถูกต้องแม่นยำจากแพทย์ผู้ชำนาญมาฝาก หากคนใดอยากหน้าสวยใสแบบมีสุขภาพดี พูดเลยว่าห้ามพลาดเชียวนะ

1. เลือกเฟ้นใช้คลีนเซอร์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวของตนเองสาว ๆ คนไม่ใช่น้อยคงจะจะมีความรู้สึกว่าเราสามารถใช้คลีนเซอร์แบบไหนก็ได้ บอกเลยว่าเป็นความคิดที่ผิด เนื่องด้วยถึงแม้ว่าคลีนเซอร์จะเป็นแค่สินค้าเช็ดทำความสะอาด แต่ก็มีผลกระทบกับผิวหน้าของพวกเราโดยตรง ด้วยเหตุดังกล่าว ควรเลือกสูตรที่เหมาะสมกับสภาพผิว ดังเช่นว่า กระชับผิวกาย สาวผิวแห้งควรที่จะเลือกคลีนเซอร์สูตรน้ำนม ที่อ่อนโยน และไม่ส่งผลให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น ส่วนคนไหนที่มีอุปสรรครอยสิว ฝ้า กระ และจุดด่างดำต่าง ๆ ชี้แนะให้ใช้คลีนซิ่งที่มีส่วนที่นำมารวมกันของกรดอัลฟาไฮดรอกซี หรือที่เรียกว่าเอเอชเอ (AHAs) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยปรับสีผิวให้แจ่มแจ้งใสขึ้น พร้อมลดเลือนรอยดำรอยแดงต่าง ๆ ให้ดูจางลง

กระชับผิวกาย

2. เช็ดเมคอัพรอบดวงตาอย่างเบามือผิวรอบดวงตาเป็นส่วนที่บอบบางกว่าผิวบริเวณอื่น ๆ ด้วยเหตุฉะนี้ เราก็เลยต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะระหว่างที่สาว ๆ เช็ดคราบเมคอัพบริเวณรอบดวงตา เสนอแนะให้ใช้อายเมคอัพรีมูฟเวอร์สูตรอ่อนโยนหยดลงบนสำลี หลังจากนั้นแปะทิ้งไว้บนเปลือกตาสักพัก แล้วเช็ดออกเบา ๆ ส่วนอายไลเนอร์ และมาสคาร่าที่เช็ดออกไม่หมด ให้นำอายเมคอัพรีมูฟเวอร์หยดลงบนคอตขณะบัดแล้วจึง ๆ เช็ดออกอีกสักที วิธีการแบบนี้จะช่วยกำจัดคราบเมคอัพบริเวณรอบดวงตาได้อย่างสะอาดหมดจด และไม่นำไปสู่ริ้วรอยก่อนวัยอันควรจากการเช็ดเครื่องสำอางที่แรงจนเกินไป

3. ใช้ผ้าขนหนูซับหน้าเบา ๆ หลังล้างหน้าการใช้ผ้าขนหนูถูหรือเช็ดหน้าแรง ๆ นอกเหนือจากนี้จะทำให้ผิวหน้าระคายเคืองจนเกิดข้อขัดข้องสิวต่าง ๆ ตามมาแล้ว ยังเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการกำเนิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรด้วย วิธีเช็ดหน้าที่แม่นยำก็คือ ใช้ผ้าขนหนูซับน้ำบนผิวหน้าออกอย่างเบามือเท่านั้นก็พอแล้ว

4. ไม่แนะนำให้ใช้สินค้าบำรุงผิวหน้าเยอะ จนเกินไป ผู้คนจำนวนมาก รู้เรื่อง ไม่ถูกว่าการทาสินค้าบำรุงผิวหน้าเยอะ ๆ กระชับผิวกาย  ยิ่งนำมาซึ่งการทำให้ผิวสวยเป๊ะ แต่ที่จริงแล้วนอกเหนือจากนั้นจะเป็นการเกินพอดีโดยใช่ต้นสายปลายเหตุแล้ว การประโคมทั้งครีม เซรั่ม และอีกเยอะแยะลงบนผิวหน้ายังมีผลให้กำเนิดข้อขัดข้องสิวอุดตันตามมาด้วย ฉะนั้น ควรจะใช้แต่พอดี และเฟ้นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาวะผิวพวกเราที่สุดจะได้เปรียบกว่า

5. หลบหลีกวิธีการใช้มือสัมผัสลักษณะตนเองบ่อย ๆวิธีการใช้มือสัมผัสลักษณะหลายครั้ง ๆ ไม่เฉพาะแต่เป็นที่มาของการเกิดสิวแค่นั้น ยังอาจจะเป็นผลให้สาว ๆ เจ็บปวดป่วยโดยไม่รู้ตัว เหตุเพราะในเป็นกิจวัตรมือของเรารับรู้กับสิ่งสกปรกไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยเหตุฉะนี้ ก็เลยไม่ควรใช้มือรู้สึกหน้าตาบ่อย ๆ หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ควรจะล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนนำมารู้สึกหน้าตา

6. อย่านิ่งเฉยผิวบริเวณลำคอสาว ๆ ผู้คนจำนวนมากห่วงดูแลผิวหน้าจนเฉยเมยผิวบริเวณลำคอ ซึ่งอาจส่งผลให้ผิวบริเวณลำคอหม่นคล้ำ และเหี่ยวย่นอย่างเห็นได้ชัด ด้วยเหตุนั้น ถ้าใครไม่ได้อยากต้องการหน้าลอย อย่าเพลินทาครีมบำรุงที่รอบๆลำคอกันด้วยนะคะ จะได้สวยแบบครบสูตร

7. ชุ่มชื้นจากภายในสู่ภายนอกสำหรับคนที่มี ผิวแห้ง กร้านขายของ แค่บำรุงผิวหน้าด้วยมอยส์เหน้าจอไรเซอร์อย่างเดียวคงจะยังน้อยเกินไป จำเป็นต้องเติมความชื้น ให้กับผิว จากข้างในสู่ด้านนอก ด้วยการดื่มน้ำ อย่างต่ำวันละ 8 แก้ว ซึ่งไม่เพียง แต่ส่งผลให้ผิวของสาว ๆ นุ่มชุ่มชื้นเท่านั้น ยังช่วยเสริมสร้าง การทำงาน ของระบบ ย่อยอาหาร และ ระบบเคลื่อนถ่ายด้วย

8. สครับผมผิวหน้าสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งผิวบทบาทไม่ได้รับการผลัดเซลล์ผิวยาวนาน ๆ จะมีการอุดตันของสิ่งเปรอะเปื้อนส่งผลให้มีข้อขัดข้องสิว และริ้วรอยตามมา ทางออกที่ดีเยี่ยมที่สุดคือ การสครับผิวหน้าสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อกำจัดเซลล์ผิวเก่า และสิ่งเปรอะเปื้อนที่อยู่บนผิวหน้าให้หลุดออก ทำให้เซลล์ผิวใหม่ที่ขึ้นมาแทนที่ มีความสว่างแจ่มกระจ่างใส และพร้อมรับการบำรุงได้อย่างเต็มที่

9. แปลงปลอกหมอนสัปดาห์ละครั้งปลอกหมอนจับเป็นแหล่งสะสมความมัน สิ่งเปรอะเปื้อน และครีมบำรุงส่วนเกินที่พวกเราประโคมลงบนผิวหน้าก่อนนอนในทุก ๆ วัน จึงไม่จะต้องเอะใจเลยว่าเพราะเหตุไรสิวถึงไม่หายสักที เคล็ดวิธีปรับแต่งก็ไม่ยากนิดเดียว แค่สาว ๆ เปลี่ยนแปลงปลอกหมอนสัปดาห์ละครั้ง เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดเรื่องที่อาจจะอันตรายของการกำเนิดสิวได้แล้ว

10. ทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าเสมอๆแปรงแต่งหน้าอาวุธคู่กายของสาว ๆ กระชับผิวกาย ถ้าใช้ซ้ำ ๆ โดยมิได้ล้างทำความสะอาด ก็อาจจะทำให้เป็นแหล่งรวบรวมของเชื้อโรค และสิ่งเปรอะเปื้อนต่าง ๆ ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็เลยต้องการชวนให้ทุกท่านหันมาทำความสะอาดแปรงและพัฟแต่งหน้าสัปดาห์ละครั้ง เพื่อคุ้มครองการเกิดสิว

11. ทาครีมกันแดดเป็นกิจวัตรไม่ว่าคุณจะอยู่ภายในร่ม หรือกลางแจ้งก็ควรจะจะทาครีมกันแดดอยู่ตลอด เนื่องจากว่ารังสียูวีไม่สามารถสังเกตเห็นได้อีกด้วยตาเปล่า และอยู่รอบ ๆ ตัว โดยที่พวกเราไม่เคยระวัง ยกตัวอย่างเช่น แสงจากจอcomputer, ลมร้อนจากไดร์เป่าผม และเตาอบ ฯลฯ ซึ่งเป็นต้นเหตุของริ้วรอยก่อนวัยอันควรจะ ผิวคล้ำเสีย รวมทั้งมะเร็งผิวหนัง ด้วยเหตุฉะนี้สาว ๆ ก็เลยต้องทาครีมกันแดดเพื่อที่จะปกป้องผิวอยู่ตลอดไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน โดยเสนอแนะให้คัดเลือกใช้ครีมกันแดดที่มี SPF30 ขึ้นไป และทาซ้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมง

12. มาสก์หน้าสัปดาห์ละครั้งข้อบกพร่องของการมาสก์หน้ารายวัน คือ แผ่นมาสก์จะดูดซับความชื้น จากผิวหน้า ออกไป จนนำมาซึ่งการทำให้ผิวหน้าแห้งกร้าน ดังนี้ บอกต่อให้สาว ๆ มาสก์หน้าสัปดาห์ละครั้งจะดีที่สุด เพื่อให้ผิวได้ผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้า และฟื้นบำรุงให้นุ่ม ชุ่มชื้นขึ้น

clarksail