ตุลาคม 1, 2023
หนังฝรั่ง

หนังฝรั่ง เรื่อง The Pianist (2002) ไม่กล่าวถึงหัวข้อนี้มิได้เลย ด้วยเหตุว่า The Pianist ได้รับการเชิดชูรวมถึงยังได้รับรางวัลออสการ์แล้วก็รางวัลอื่นๆอย่างล้นหลามเกินกว่าจะขยายความได้อย่างยิ่งจริงๆ เนื่องจากว่าตัวหนังสร้างขึ้นมาจากหนังสือชีวประวัติของนักเปียโนชาวประเทศโปแลนด์เชื้อสายชาวยิวที่ชื่อว่า วลาดิสลาฟ สปิลมัน

ซึ่งเขาสามารถเอาชีวิตรอดจากการฆ่าล้างเชื้อสายของพวกที่นาซีในตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 มาได้ ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าเรื่องราวในช่วงการสู้รบสั้นๆนี้จะเข้มข้น บาดจิตใจผู้ชมได้ลึกแค่ไหน ไม่ได้อยากต้องการสปอยล์เยอะแยะ สรุปว่าหัวข้อนี้ควรจะปักหมุด “จำเป็นต้องมองสักหนึ่งครั้งในชีวิต” เลยจริงๆใครกันแน่ที่ถูกใจเรื่องราวจริงทางประวัติศาสตร์ บวกกับหนังที่ถ่ายทอดอารมณ์ได้อย่างยอดเยี่ยม ควรจะมองหัวข้อนี้อย่างแรง

Peter Pan เรื่องราวเด็กผู้ชายผู้ไม่มีทางโตจากดิสนีย์จะถูกเอามารีบูทใหม่ และก็พาพวกเรากลับไปยังบรรยากาศของเนเวอร์แลนด์อีกที

หนังฝรั่ง Call Me By Your Name (2017)

หนังก้าวผ่านวัยผ่านความเกี่ยวพันของเพศเดียวกันหัวข้อนี้ ใช้เวลาเป็น 10 ปี กว่าผู้ผลิตจะได้เริ่มการถ่ายทำ เนื่องจากสตูดิโอหลายที่บอกผ่านจากการเป็นหนังของไบเซ็กชวลและก็แถมยังปราศจากความไม่ตรงกันอะไรบ้างในเรื่อง นอกเหนือจากความหมกมุ่นฮอร์โมนพล่านของดารานำชายวัยแตกชายหนุ่ม คณะทำงานนานาประเทศของหนังประกอบไปด้วยชาวอิตาเลียน ประเทศฝรั่งเศส อังกฤษ รวมทั้งไทย (ผู้กำกับภาพ-สยมภูเขา มุกดีพร้อม ที่เคยดูแลภาพ “อสูรกาย” ของอภิชาติโคตร วีระเศรษฐกุล ซึ่งก็เกิดเรื่องราวของกรุ๊ปผู้มีความมากมายหลากหลายทางเพศด้วยเหมือนกัน) ท้ายที่สุดหนังได้รับคำกล่าวชมเชยว่าเป็นหนังแสนละมุนที่สวยงามที่สุดเรื่องหนึ่ง

Before Sunrise (1995) ถ้าเกิดกล่าวชื่อหนังโรแมนติกที่ดูแล้วกินดวงใจไม่รู้เรื่องลืมสักเรื่อง ควรมีชื่อ Before Sunrise โผล่มาแน่ๆ ถึงกับขนาดที่ว่าพอสมควรจบแล้วผู้ชมอย่างพวกเราๆฝังใจตามชื่อหนังอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งตัวหนังจะเล่าถึงความรักระหว่าง ชายหนุ่มอเมริกัน กับ สาวประเทศฝรั่งเศส ที่พบกันโดยบังเอิญบนรถไฟ

แล้วก็ถูกโฉลกกันตั้งแต่หนแรกที่พบ หนังจะเบาๆสร้างให้พวกเรารู้สึกรักนักแสดงทั้งคู่ผ่านบทสำหรับพูดเรียบง่าย เชิญชวนให้อิ่มอกอิ่มใจไปกับความรักที่ก่อขึ้น ในระยะเวลาสั้นๆแค่เพียง 24 ชั่วโมง 1 คืน แล้วทั้งคู่คนก็จำเป็นต้องแยกไปดำรงชีวิตของตนเอง ราวกับหนังจะสอนพวกเราว่า การที่ผู้ที่ใช่ผ่านเข้ามาในระยะเวลาสั้นๆของชีวิต อาจจะทำให้พวกเราจำเป็นต้องจำเขาไปชั่วชีวิต คิดถึงทีไรก็ทุกข์ใจคละเคล้าสุข ผ่านไปกี่ปีก็ไม่ลืมเลือน!

The Ninth Gate หนังฝรั่ง เปิดขุมมรณะท้าทายภูต เรื่องราวของสายสืบ ดีน คอร์โซ ที่ถูกจ้างให้ตามหาหนังสือที่ชื่อว่า The Nine Gate of the Shadow Kingdom เป็นหนังสือที่เช้าใจกันว่าถูกเขียนขึ้นโดยภูตผีปีศาจ โดยรายละเอียดของหนังสือเล่มนี้ บันทึกบทมนตร์ซึ่งสามารถปลุกวิญญาณมารให้รู้สึกตัวชีพขึ้นมาได้ งานของคอร์โซหมายถึงตามหาหนังสือให้ครบอีกทั้ง 3 เล่ม แม้กระนั้นเขากลับจำต้องเจอกับอันตรายต่างๆกระทั่งเกือบจะสังหารไม่รอด ร้ายยิ่งกว่านั้นยังถลำลึกดำดิ่งไปกับความทารุณโหดร้ายร้ายแรงของภูตผีปีศาจ ปัญหาที่ความตาย รวมทั้งเรื่องราวแปลกเยอะแยะ เป็นหนังผีฝรั่งที่เชื้อเชิญตื่นเต้นมากมายๆ

The Crown (2016-เดี๋ยวนี้) ซีรีส์ดราม่าย้อนยุคสุดเข้มข้นที่อิงประวัติศาสตร์ของวงศ์สกุลวินด์เซอร์ โดย The Crown จะพาย้อนไปในตอนเจ้าฟ้าหญิงอลิซาเบธสมรสกับพระราชโอรสฟิลิป ผู้ชมจะได้มองเห็นเรื่องราวของการฉกชิงอำนาจทางด้านการเมือง รวมทั้งการไว้อาลัยต่อการจากไปของเซอร์วินสตัน เชอร์ชิล นายกฯของอังกฤษ

แล้วก็การเฉลิมฉลองการครองราชย์สมเด็จพระราชินีที่นาถเอลิซาเบธที่ 2 ไปพร้อมๆกับการหยุดชีวิตครอบครัวของเจ้าฟ้าหญิงมาร์กาเร็ต กับ ลอร์ดสโนว์ดอน รวมทั้งในฤดูกาล 4 จะพรีเซนเทชั่นเรื่องราวเรื่องโศกเศร้าที่ความรักของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ องค์รัชทายาทที่วินด์เซอร์ รวมทั้งไดอาน่า เจ้าฟ้าหญิงที่เวลส์ รวมถึงเรื่องความรักอันโจษจันของท่าน กับ ติดอยู่ไม่ลลา ปากเกอร์ โบลส์ (ดัชเชสที่คอร์นวอลล์) ที่ทำให้เกิดความแตกคอในชีวิตคู่ของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์รวมทั้งเจ้าฟ้าหญิงไดอาน่า นั่นเอง

Once Upon a Time in Hollywood (เควนว่ากล่าวน แทแรนว่ากล่าวโน)

แทแรนว่ากล่าวโนยังคงทำ หนังฝรั่ง  “หนังประวัติศาสตร์” ผ่านขั้นตอน “ปลอมประวัติศาสตร์” ในลักษณะ “ประวัติศาสตร์ที่พึ่งสร้าง” ได้อย่างอยู่หมัดถึงแม้หนังเรื่องปัจจุบันนี้จะมิได้มีความโหดร้าย มัน ฮา ระดับเดียวกับหนังเรื่องอื่นๆในหนทางเดียวกันของเขาแม้กระนั้น “Once Upon a Time in Hollywood” ก็นำเอาอารมณ์คร่ำครวญหานึกถึงอดีตกาลอันเรืองรองของฮอลลีวู้ด มาจัดวางเคียงกับการทำลาย-ชำระล้าง “ข้อผิดพลาดทางประวัติศาสตร์” บางประการ

นึกถึงวิทยา (2557)ผู้ใดกันจะมีความคิดว่า พื้นที่ไกลแสนไกลกึ่งกลางแผ่นน้ำอย่างสถานที่เรียนบ้านแก่งวิทยา สาขาเรือนแพ อำเภอหลบ จังหวัดลำพูน จะได้รับความพอใจจนถึงแปลงเป็นหนึ่งในหนังรักที่ปี และก็แน่ๆว่า เมื่อหนังหัวข้อนี้ออกฉาย สถานที่เรียนเรือนแพ ขอบลำธารปิงเหนือเขื่อนภูเขาไม่พล ก็แปลงเป็นเป้าหมายที่ใครๆคนจำนวนไม่น้อยต้องการไปสัมผัสสะกดรอยอาจารย์ผู้สละ

Once Upon a Time…in Hollywood (2019) ผลงานลำดับที่ 9 ของผู้กำกับสุดแนวที่มีเอกลักษณ์ในสไตล์ของตนเองทุกเรื่องอย่าง Quentin Tarantino ที่ยิ่งเก๋าเกมขึ้นทุกครั้งกับหนังทุกเรื่องที่เขาทำ ยิ่งกับหัวข้อนี้ที่ได้ผู้แสดงชั้นหนึ่งอย่าง Leonardo DiCaprio, Brad Pitt สองดารานำชายแถวหน้าของแวดวงตลอด 30 ปีที่ผ่านมานี้ หนังฝรั่ง สมทบด้วย Margot Robbie ก็ยิ่งทำให้หนังพรีเมียมเข้าไปใหญ่ นอกนั้นแล้ว หนังเล่าถึงเรื่องในอดีตที่ยังนึกถึงของอุตสาหกรรมการผลิตภาพยนตร์ในปลายสมัย 60s วิถีชีวิตดารา แล้วก็เหตุโศกการฟ้อนรำสะเทือนใจ ซึ่งหนังแนว Nostalgia เรียกร้องหาความจำของฮอลลีวูดก็แปลงเป็นหนังอีกแนวที่นิยมสร้างกันในทศวรรษนี้ ดังเช่นว่า Argo (2012) ฯลฯ) (อ่านรีวิวหัวข้อนี้ ของ WTF)

หนังฝรั่ง FYRE: The Greatest Party That Never Happened (2019) สารคดีที่จะพาพวกเราไปเจาะลึกเบื้องหน้าเบื้องหลังของเทศกาลดนตรี ‘Fyre Festival’ ที่เขาว่ากันว่าเป็นงานที่ฉ้อโกงคนทั่วโลก เมื่อนักธุรกิจ Billy McFarland ตกลงใจลงทุนในเทศกาลดนตรีสุดไฮโซ หรูหรา ที่จะพาทุกคนไปสนุกกับเพลงบนหาดทรายสรวงสวรรค์ รวมทั้งขายบัตรราคาสูงหมดในเวลาเพียงแค่ 2 วัน แต่ว่าสิ่งที่คอยทุกคนอยู่บนเกาะนั้นกลับไม่ใช่หาดทรายสรวงสวรรค์ แม้กระนั้นเป็น ‘ความพังทลาย’ ตั้งแต่ต้นกระทั่งจบ

Kimi No Na Wa (Your Name)ย้อนกลับไปเมื่อสองสามปีที่ผ่านมา ภาพยนต์แอนิเมชันที่เลื่องลือไปทั้งโลกคงจะหนีไปไม่พ้นเรื่อง Kimi no na wa หรือแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า Your Name ความสามารถผู้กำกับมาวัวโตะ คุ้นชินไคที่ฝากผลงานระดับตำนานอย่าง 5 Centimeters Per Second เอาไว้

หนังเล่าเกี่ยวกับรายละเอียดของทากิ เด็กวัยหนุ่มเด็กนักเรียนในเมืองที่ได้มารู้จักกับไม่ซึฮะ เด็กผู้หญิงบ้านนอกที่อยู่ไกลห่างจากเมืองไปตั้งไกล แต่ว่าทั้งคู่คนก็มาเจอะกันในเหตุการณ์แปลกเมื่อทั้งสองสลับร่างกัน ทั้งคู่คนเลยจำต้องเริ่มทำความเข้าใจชีวิตของแต่ละคนและก็หาสาเหตุของการสับเปลี่ยนร่างคราวนี้ให้ได้

Sinister หนังฝรั่ง มองเห็นแล้วถูกตายหนังผีฝรั่งที่จะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเดือดลนลานแน่ๆ เรื่องราวของเอลลิสัน นักประพันธ์นวนิยายแนวการฆาตกรรม ที่เริ่มเดินทางไปทั่วราชอาณาจักร เพื่อเก็บข้อมูลเกี่ยวกับการฆาตกรรม กระทั่งได้ไปในบ้านที่เคยเกิดเหตุการฆาตกรรมชูครอบครัว เอลลิสัน ได้ศึกษาค้นพบฟิล์มถ่ายรูปบันทึกภาพหลักฐานชิ้นสำคัญสำหรับในการการฆ่าคราวนั้นเข้า จนกระทั่งนำไปเรื่องราวสุดน่ากลัวเกินคาด นำมาซึ่งการทำให้เขาแล้วก็ครอบครัวตกอยู่ในความสยองขวัญจากซาตาน ที่กำลังรุกรามฆ่าพวกเขา

13 เกมสยดสยองหนังสยองขวัญสั่นประสาทแบบ 13 เกมสยดสยอง ก็ไปถูกใจฮอลลีวูดจนกระทั่งจะต้องรีบติดต่อขอซื้อไปรีเมคด้วยเหมือนกัน โดยใช้ชื่อว่า 13 Sins นั่นเองจ้ะ พล็อตเดิมของไทยพวกเรานั้นโหดเหี้ยมแล้วก็ดิบสุดๆจนถึงทำให้ควรจะมีการเปลี่ยนแปลงปรับปรุงกันน้อย เพื่อเข้าถึงผู้ชมทั้งโลกได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น แม้กระนั้นฉากเด็ดๆของไทยหลายฉากทางฮอลลีวูดก็ยังคงไว้ กล่าวได้ว่าไม่ให้เสียอรรถรสสำหรับเพื่อการรับดูเท่าไรนักจ้ะ

The Dark Knight (2008)

หนังดีในตำนานที่ยังถูกกล่าวขวัญมานานขนาดนี้ จะไม่เอ่ยถึง The Dark Knight ได้อย่างไรกัน เนื่องจากนี่เป็น Batman ภาคขึ้นหิ้ง ผลงานควบคุมของคริสโตเฟอร์ โนแลน บวกกับนักแสดงโจ๊กเกอร์ ออย lda igที่เข้าถึงหน้าที่สุดๆอย่าง ฮีธ เลดพบร์ ที่ได้ฝากผลงานฟอร์มยักษ์ชิ้นในที่สุดไว้แบบที่ใครๆก็ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่าเป็นบทผู้ร้ายคู่ปรปักษ์ของกางทแมนที่ดาร์กสุดๆรวมกับรายละเอียดที่สลับซับซ้อนผสมดราม่า ทำให้หนังประเด็นนี้ได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์ที่ดีจากหลายสำนักไปอย่างแน่นอน

ไอฟาย…แต๊งกิ้ว…เลิฟยู้หนังสุดฮาอย่าง ไอฟาย…แต๊งกิ้ว…เลิฟยู้ ก็ไม่น้อยหน้าได้มีต่างชาติติดต่อขอซื้อไปรีเมคด้วยเช่นเดียวกัน โดยทางผู้สร้างของอินโดนีเซียได้มองเห็นกระแสเปรี้ยงปร้างของไทยกระทั่งจะต้องขอตามมาดูและก็ได้ชอบใจเรื่องราวที่ฮาจนถึงท้องแข็งอย่างนี้ของไทยพวกเรา แล้วก็ ก็มิได้รีรอรีบขอซื้อไปรีเมคบ้าง ในชื่อ “Love You…Love You Not” ซึ่งแต่ละฉากแต่ละตอนก็ได้ถอดออกมาได้เป๊ะๆตั้งแต่ความน่ารักน่าเอ็นดูโก๊ะกังของนางเอก หรือจะเป็นความกวนโอ๊ยของดารานำชายจ้ะ

Furious 7เรื่องเล่าภายหลังจากภาค 6 เมื่อจบศึกกับ “โอเว่น ชอว์” คนร้ายจากภาคที่แล้ว “เดคคาร์ด ชอว์”(สเตแธม) หัวหน้าหน่วยรบใต้ดิน สมัยก่อนหน่วยพิเศษของอังกฤษ ก็ลั่นคำพูดว่าจะทวงแค้นให้น้องชาย ที่อาการจวนตายในโรงหมอ รวมทั้งรายแรกที่บวงสรวงไฟโกรธแค้นของเขาก็คือ “ฮาน” (ท่อนไม้ คัง) หนึ่งในแก๊งค์ซิ่งระห่ำ

เพื่อนรักของ “โดมินิค ทอร์เรตโต้” หรือ ดอม(วิน น้ำมันดีเซล) รวมทั้งดอม ก็โดนกระหน่ำบ้านอันแสนสงบของเขาใน LA ด้วยระเบิดของเดคคาร์ด ทำให้ดอมโกรธแค้นมากมาย และก็ปรารถนาเอาคืนในสิ่งที่เดคคาร์ดได้ยโสโอหังมาฆ่าเพื่อนรัก รวมทั้งทำลายครอบครัวอันแสนสุขของเขา แต่ว่าด้วยคำแนะนำของ Mr.Nobody (เคิร์ท รัสเซล) ข้าราชการผู้ทำงานใต้ดินให้รัฐบาลอเมริกัน ที่ปรารถนากำจัด “จากันดี” (ดีจ์มอน ฮอนซูว) หนึ่งในคนร้ายสุดยอด